Một phụ nữ 67 tuổi ở Trung Quốc quyết định giữ lại thai đôi mặc dù được bác sĩ khuyên không nên vì sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Theo trang SCMP, bà Zhang Henghuai và chồng vẫn quyết định sinh con mặc dù tuổi đã cao. Bốn năm trước, vụ tai nạn ô tô đã cướp đi đứa con trai duy nhất (34 tuổi) của bà khi anh còn chưa lập gia đình.

Theo một báo cáo của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc năm 2014, mỗi năm ước tính có ít nhất 76.000 cặp vợ chồng bị mất đi đứa con duy nhất.

Tuy nhiên, bà chia sẻ rằng mình và chồng luôn khao khát một đứa con sau khi đứa con trai duy nhất của họ qua đời. “Nhiều năm qua, tôi phải uống thuốc mới có thể ngủ”, bà Zhang nói.

Sau khi con trai chết, bà tìm đến các trung tâm xin nhận con nuôi và xem xét nhờ người mang thai hộ nhưng đều không có kết quả.

Bà nói: “Đẻ thuê là bất hợp pháp, sau nhiều lần cân nhắc chúng tôi quyết định làm thụ tinh ống nghiệm”. Năm ngoái, vợ chồng bà đã đến Đài Loan tìm bệnh viện sẵn sàng thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Cuối cùng, một bệnh viện đã đồng ý và tiến hành thụ tinh cho ông bà hồi tháng 6/2018.

Người phụ nữ Trung Quốc quyết giữ song thai ở tuổi 67 bất chấp nguy hiểm
Hình ảnh siêu âm của bà Zhang. (Ảnh: Btime)

Sau khi trở về Bắc Kinh, bà tới bệnh viện Baodao để khám thai. Bệnh viện thông báo bà đã mang thai đôi nhưng không đủ điều kiện để điều trị cho một phụ nữ lớn tuổi. Họ đã chuyển bà tới bệnh viện khác thuộc Đại học Bắc Kinh hôm 7/8.

Bác sĩ điều trị cho bà Zhang tại bệnh viện Đại học Bắc Kinh Li Shilan nói rằng, việc này quá nguy hiểm khi bà sinh con.

Các bác sĩ khác cũng khuyên bà không nên giữ cặp thai nhi. Họ giải thích rằng, bà được chẩn đoán bị huyết áp cao do thai kỳ. Tình trạng này có thể đe dọa đến tính mạng và càng đáng lo ngại do tuổi tác và việc bà mang song thai. Bà kiên quyết giữ lại con nên bệnh viện từ chối điều trị, chuyển bà tới một bệnh viện khác. Bệnh viện thứ ba cũng khuyên bà không nên giữ song thai.

“Không ai quan tâm đến tôi khi tôi mất đứa con duy nhất. Khi tôi tìm ra lối thoát, mọi người lại cản tôi. Tôi không giàu có, nhưng đủ khả năng để nuôi con. Tôi tin rằng mình có thể sống đến 85 tuổi để nhìn con tôi trưởng thành”.

Bà Zhang khẳng định, bà vẫn đủ sức khỏe để sinh con bất chấp tuổi tác. Trước khi thụ tinh trong ống nghiệm, bà thường bơi 1 km trong thời tiết mùa đông lạnh giá để giữ dáng.

Người phụ nữ Trung Quốc quyết giữ song thai ở tuổi 67 bất chấp nguy hiểm
Bà Zhang thường đi bơi để giữ sức khỏe. (Ảnh: SCMP)

Nếu thành công, bà sẽ là người phụ nữ lớn tuổi nhất từng sinh con ở Trung Quốc. Người giữ kỷ lục hiện tại là bà Sheng Hailin, người sinh con ở tuổi 60 vào năm 2010. Bà Sheng cũng mang thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm sau khi đứa con duy nhất qua đời.

An Yên