Một nữ doanh nhân Trung Quốc đột nhập vào câu lạc bộ riêng của Tổng thống Trump tại Florida, Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với án 18 tháng tù.

Theo SCMP, Zhang Yujing, bị bắt vì tội xâm phạm bất hợp pháp vào ngày 30/3, đã bị kết tội vào tháng 9 do đi vào khu vực cấm tại Mar-a-Lago ở Palm Beach và nói dối với các đặc vụ của Sở Mật vụ Hoa Kỳ về việc này.

Hiện các công tố viên liên bang dự định kết án 18 tháng tù giam đối với người phụ nữ 33 tuổi này. Zhang đã ở tù khoảng 8 tháng, vì vậy nếu bị kết án 18 tháng tù, cô có thể phải đối mặt với án 10 tháng tù nữa khi tuyên án vào ngày 22/11 tại tòa án liên bang ở Fort Lauderdale.

Zhang tự bào chữa cho mình và có thể chịu mức phạt tù từ 0 đến 6 tháng. Nhưng các công tố viên cho rằng Zhang đáng nhận bản án dài hơn vì cô đã nói dối nhiều lần – không chỉ với các đặc vụ liên bang mà còn với một thẩm phán đã giam giữ cô trước khi xét xử.

Khi Thẩm phán William Matthewman hỏi Zhang về tình hình tài chính của cô trong phiên điều trần vào tháng 4, Zhang đã tuyên thệ rằng cô chỉ có khoảng 5.000 USD trong tài khoản Wells Fargo. Nhưng cô ta đã quên mất khi nói với Thẩm phán rằng cô đã chuyển khoảng 40.000 USD vào tài khoản môi giới tương tác trong hai năm qua, theo các công tố viên Rolando Garcia và Michael Sherwin.

Cô cũng nói với Thẩm phán rằng cô có khoảng 8.000 USD tiền Trung Quốc và Hoa Kỳ trong phòng của mình tại khách sạn Colony ở Palm Beach, nơi cô ở trong khi đến thăm Mar-a-Lago.

Các công tố viên cho rằng nếu Zhang không bị kết án nhiều hơn sáu tháng thì “hành vi cản trở của Zhang từ việc nói dối với thẩm phán về cơ bản là không bị trừng phạt”.

“Zhang không chỉ nói dối với [thẩm phán] mà cô còn nói dối với tất cả những người mà cô gặp ở Hoa Kỳ”, các công tố viên viết trong báo cáo.

Các công tố viên cho rằng Zhang đáng bị phạt tù tới 1 năm rưỡi vì một lý do khác: trong một trường hợp tương tự, sinh viên trao đổi người Trung Quốc Zhao Qianli, 20 tuổi, đã bị kết án một năm tù sau khi anh ta nhận tội vào tháng 2 vì tội chụp ảnh phòng thủ tại Trạm không quân hải quân ở Key West, Florida.

Trước đó, vào tháng 9, Zhang đã bị bồi thẩm đoàn liên bang kết tội xâm phạm tại Mar-a-Lago và nói dối các đặc vụ liên bang về lý do cô ở đó, che đậy  mục đích thực sự khi đến khu nghỉ mát. Bồi thẩm đoàn đã đưa ra phán quyết sau phiên tòa kéo dài hai ngày, trong đó các công tố viên liên bang cáo buộc Zhang đã cố gắng vào câu lạc bộ sang trọng để gặp Tổng thống Trump và rằng cô đã nói dối các nhân viên mật vụ và nhân viên Mar-a-Lago, nói với họ rằng cô muốn tham dự sự kiện mà cô biết đã bị hủy trước khi rời Trung Quốc.

Các tin nhắn văn bản trên iPhone 7 của cô cho thấy Zhang không chỉ biết được sự kiện Mar-a-Lago vào tối ngày 30/3 đã bị hủy mà còn yêu cầu người tổ chức chuyến đi hoàn lại tiền, theo bằng chứng được cung cấp.

Zhang, người không đưa ra lời biện hộ, đã tuyên bố mình vô tội trong các cuộc tranh luận tại tòa, nói rằng cô có hợp đồng tham dự một sự kiện hữu nghị của Liên Hợp Quốc giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tại câu lạc bộ Mar-a-Lago.

“Tôi nghĩ tôi không làm gì sai”, Zhang nói bằng tiếng Anh. “Tôi không nói dối”.

Zhang nói rằng cô là một nữ doanh nhân thành đạt đến từ Thượng Hải, cô cũng đã được điều tra bởi cục điều tra chống tình báo liên bang, mặc dù cô không bị buộc tội gián điệp.

Cuộc điều tra bí mật về an ninh quốc gia – được lưu lại trong các bằng chứng của chính phủ đã được niêm phong trong vụ án xâm phạm bất hợp pháp của Zhang – không bao giờ được đưa ra xét xử. Cuộc điều tra đó, có thể đi sâu vào hoạt động gián điệp của Trung Quốc tại Mar-a-Lago và các nơi khác ở Nam Florida, vẫn tiếp tục mặc dù phiên tòa xét xử xâm phạm bất hợp pháp đã kết thúc và việc tuyên án của Zhang được ấn định vào tuần tới.

Bằng chứng thử nghiệm cho thấy Zhang đã vượt qua hai trạm kiểm soát an ninh trước khi cô được phép vào Mar-a-Lago sau 12 giờ tối ngày 30/3. Ban đầu, cô nói với các nhân viên của Sở mật vụ và nhân viên câu lạc bộ rằng cô sẽ đến hồ bơi. Họ của cô ấy – một trong những tên phổ biến nhất ở Trung Quốc – tình cờ trùng với tên của một thành viên, vì vậy họ cho cô ấy vào. 

Nhưng khi Zhang bước vào sảnh trang trí công phu của Mar-a-Lago trong bộ váy dạ hội dài màu xám và quay video bằng điện thoại di động, một nhân viên tiếp tân nghĩ rằng cô ta trông thật đáng ngờ. Zhang lướt qua nhân viên tiếp tân, Ariela Grumaz, vào khu vực phòng chờ.

“Ngay khi cô ấy bước vào sảnh, có thể thấy cô ấy bị mê hoặc bởi những vật trang trí, và đó là khi tôi nhận ra rằng cô ấy chưa bao giờ đến đây trước đó”, Grumaz làm chứng.

Các công tố viên liên bang dựa trên bằng chứng cho thấy Zhang biết rằng cô không có lý do gì để vào câu lạc bộ của Tổng thống và vẫn nói dối. Grumaz, nhân viên tiếp tân, đã chứng minh quan điểm đó trong lời khai của mình.

Chiều hôm đó tại Mar-a-Lago, Grumaz nhớ lại, cô ngăn người phụ nữ lại và hỏi tên cô. Cô nói Zhang không có trong danh sách thành viên hay khách mời trong câu lạc bộ của Tổng thống. Zhang chỉ cho nhân viên tiếp tân một cái gì đó trên điện thoại di động cho thấy cô ấy đang tham dự một sự kiện hữu nghị của Liên hợp quốc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ vào tối hôm đó. Nhưng Grumaz cho biết cô đã kiểm tra với người quản lý phục vụ và thấy rằng không có sự kiện nào như vậy được lên lịch.

Zhang thực tế đã mua một vé cho buổi dạ tiệc từ thiện Safari Night trên lịch vào buổi tối hôm đó. Nhưng sự kiện đã bị hủy bỏ vài ngày trước đó, điều mà Zhang nhận thức rõ vào thời điểm đó, các công tố viên lập luận.

Nhân viên mật vụ Samuel Ivanovich cho biết ông và các đặc vụ khác đã thẩm vấn Zhang tại sảnh Mar-a-Lago trước khi hộ tống cô ra khỏi cơ sở. Anh ta nói rằng khi các đặc vụ bắt đầu tìm kiếm một số thiết bị điện tử trong ví của cô ta, Zhang đã trở nên hung hăng. Nhưng cô ấy đồng ý đến văn phòng West Palm Beach của Sở mật vụ để thẩm vấn, anh nói.

Ivanovich cho biết Zhang giải thích trong cuộc phỏng vấn rằng cô đã sắp xếp cho chuyến đi tới Mar-a-Lago thông qua một người đàn ông tên Charles và cô cũng đã lên kế hoạch đến thăm các vùng khác của Hoa Kỳ. Cô nói với anh rằng cô chỉ biết Charles qua tin nhắn điện thoại của họ trên ứng dụng truyền thông xã hội WeChat phổ biến ở Trung Quốc.

Người đại diện cho biết ông đã ép Zhang nói về lý do ban đầu khi cô nói với nhân viên an ninh Mar-a-Lago rằng cô đến câu lạc bộ tư nhân của Tổng thống là để đi đến hồ bơi.

“Cô ấy nói rằng cô ấy đã không nói thế”, Ivan Ivanovich làm chứng.

Các đặc vụ liên bang sau đó đã tìm kiếm iPhone của cô và phát hiện ra rằng Zhang đã nhận được tin nhắn từ một người đàn ông tên Charles, người nói với cô rằng sự kiện ngày 30/3 đã bị hủy bỏ vài ngày trước khi cô rời Trung Quốc. Nhưng Zhang, người đã đặt chuyến bay với 2.000 đô la tiền mặt, đã bay từ Thượng Hải qua Newark, New Jersey, đến Palm Beach vào ngày 28/3, theo bằng chứng được thu thập.

Sau đó, Zhang biết rõ rằng sự kiện bị hủy dựa trên cuộc trò chuyện WeChat được lấy từ điện thoại di động của cô, các công tố viên đã viết trong các báo cáo tại tòa án và cáo buộc cô nói dối.

Cô đã mua vé một chiều từ Thượng Hải, Trung Quốc, đến Palm Beach để lẻn vào Mar-a-Lago trong khi Tổng thống và các thành viên gia đình đang ở Palm Beach. Sau khi Zhang bị bắt, các đặc vụ đã lục soát phòng khách sạn của cô và tìm thấy một loạt các thiết bị điện tử, bao gồm máy dò camera ẩn, cùng với 7.600 USD tiền tệ và 600 đô la Mỹ tiền tệ Trung Quốc.

Trợ lý luật sư Hoa Kỳ Michael Sherwin nói trước tòa rằng thái độ của Zhang trong suốt chuyến thăm ngắn ngủi của cô đến Mar-a-Lago là đáng ngờ.

“Các bằng chứng cho thấy cô ta không phải là một du khách lang thang và đi nhầm”, Sherwin nói.

Bằng chứng cho thấy Zhang rất mong muốn gặp được Tổng thống Trump và các thành viên gia đình ông, những người đang ở tại Mar-a-Lago vào cuối tuần trong chuyến thăm ngắn ngủi của cô.

Tuy nhiên, vào chiều ngày 30/3, Tổng thống Trump đang ở nơi khác chơi gôn.

Từ Khóa: