Người phụ nữ Trung Quốc đã đột nhập khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Trump, cho thấy Bắc Kinh đặt ra một mối đe dọa, Ngoại trưởng Mỹ nói trong một cuộc phỏng vấn, AFP đưa tin.

Thứ Bảy tuần trước, Mỹ đã bắt giữ cô Trương Ngọc Tĩnh, 32 tuổi, người Trung Quốc, khi cô đang cố gắng “đột nhập” khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Trump, Mar-a-Lago, ở Florida – cũng là nơi ông Trump thường xuyên tới. 

Cô Trương đã cố gắng đột nhập vào bên trong, và cô mang theo nhiều điện thoại di động và một thiết bị lưu trữ USB nhỏ gọn có chứa phần mềm độc hại, theo tài liệu của tòa án.

Vụ bắt giữ người phụ nữ Trung Quốc này cho thấy, Bắc Kinh đặt ra một mối đe dọa, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói hôm thứ Sáu.

“Tôi nghĩ điều này nói với người Mỹ rằng mối đe dọa mà Trung Quốc đặt ra, những nỗ lực mà họ đang thực hiện ngay bên trong Hoa Kỳ không chỉ là chống lại các quan chức chính phủ, mà còn rộng hơn”, ông Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh CBS News.

Đề cập tới các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra, trong đó Hoa Kỳ đang thúc ép Trung Quốc hành động để bảo vệ sở hữu trí tuệ, ông Pompeo nói: “Việc [Trung Quốc] trộm cắp tài sản trí tuệ của người Mỹ là một hoạt động kinh doanh lớn với tổng số hàng trăm tỷ đô la và Tổng thống Trump quyết tâm đẩy lui nó”.

Ông Pompeo cho biết chính quyền đang xem xét kỹ lưỡng vụ bắt giữ Trương Ngọc Tĩnh, nhưng ông từ chối bình luận thêm, chỉ nó rằng cuộc điều tra đang diễn ra, theo AFP.

Không có bằng chứng nào được công bố rằng cô Trương đã được phái tới bởi chính phủ Trung Quốc. Về phía Bắc Kinh nói rằng, họ đang cung cấp trợ giúp lãnh sự.

videoinfo__video2.dkn.tv||feb95016e__

Cô Trương bị buộc tội đã tuyên bố sai với các đặc vụ liên bang, trong lúc cố gắng vào Mar-a-Lago, lần đầu cô nói rằng là thành viên và muốn sử dụng hồ bơi, và sau đó cô nói rằng tới tham dự một sự kiện hữu nghị Mỹ – Trung mà trên thực tế là không có sự kiện này.

Theo bản cáo trạng của tòa án, cô Trương đã vượt qua các câu hỏi an ninh của 5 nhân viên mật vụ trước khi tiến vào khu vực tiếp tân chính. Trương nói với nhân viên Mật vụ Hoa Kỳ tại trạm kiểm soát an ninh rằng cô muốn đến Mar-a-Lago để bơi.

Sau khi tiến vào bên trong, cô Trương đã ngồi lên một chiếc xe golf chở khách sân golf, và nói với một nhân viên tiếp tân ở đó rằng cô đến câu lạc bộ để tham gia hoạt động Hiệp hội người Mỹ gốc Hoa (United Nations Chinese American Association) vào cuối ngày hôm đó. Tuy nhiên, nhân viên tiếp tân cho hay, câu lạc bộ Mar-a-Lago không có hoạt động này. Trương nói với nhân viên mật vụ trạm kế tiếp rằng cô đã sớm muốn đến câu lạc bộ chụp vài bức ảnh, mâu thuẫn với câu trả lời với nhân viên mật vụ trạm trước là đến đây để bơi. Vào thời điểm đó, Tổng thống Trump cũng đang chơi golf gần đó.

Thành Minh