Các công tố viên Hoa Kỳ sẽ cáo buộc người phụ nữ Trung Quốc cố gắng nói dối nhằm “đột nhập” vào câu lạc bộ Mar-a-Lago của Tổng thống Trump với 2 tội danh: khai báo sai với chính quyền liên bang, và phạm tội xâm nhập vào khu vực cấm mà không được phép.

Các công tố viên liên bang Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai (8/4), cô Trương Ngọc Tĩnh (Zhang Yujing), 32 tuổi đã bị bắt tại câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida. Cảnh sát Liên bang thậm chí phát hiện cô Trương có mang theo thiết bị “chống giám sát”. 

Hôm thứ Hai, cô Trương hiện diện tại phiên tòa tại Tòa án Quận Hoa Kỳ Nam Florida, các công tố viên đã tóm tắt vụ án và kết luận cô Trương có nguy cơ bỏ trốn. Công tố viên Rolando Garcia chỉ ra rằng, cô Trương đã nói dối với tất cả mọi người mà cô gặp trong câu lạc bộ, cô không có bất kỳ người thân nào ở Mỹ, tất cả đều ở Trung Quốc.

Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ đã bắt giữ cô Trương vào ngày 30/3, sau khi cô đã vào được tận khu vực tiếp tân của câu lạc bộ, nơi vẫn mở cửa cho các thành viên và khách, trong khi Tổng thống Trump đang ở đó.

Lúc Trương Ngọc Tĩnh “đột nhập” câu lạc bộ Mar-a-Lago , Tổng thống Trump cũng đang ở gần đó. (Ảnh: chụp màn hình video của Fortune).

Cảnh sát còn phát hiện những vật dụng cô mang đến câu lạc bộ gồm: USB chứa phần mềm độc hại, 4 điện thoại di động, máy tính xách tay và ổ cứng ngoài. Tại khách sạn cô ở có đến 9 chiếc USB, 5 thẻ SIM điện thoại di động, khoảng 8.000 USD tiền mặt, một số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, và một số thiết bị chống giám sát dùng để phát hiện các camera giấu kín.

Theo CNN, công tố viên đã không buộc tội cô Trương Ngọc Tĩnh về bất kỳ hoạt động gián điệp quốc tế nào. Tuy nhiên, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã tiến hành điều tra vụ án của cô Trương như một phần trong các hoạt động gián điệp của Trung Quốc.

Nhân viên mật vụ Samuel Ivanovich làm chứng trước tòa nói rằng, vào ngày xảy ra vụ việc, Sở mật vụ Hoa Kỳ đã tìm thấy một “tài liệu” khi kiểm tra ổ đĩa USB của Trương, và tài liệu này đã được tải vào máy vi tính của mật vụ.

Ông Samuel Ivanovich cho biết, điều này chưa từng xảy ra trước đây, và họ thấy rằng vụ việc là vô cùng bất thường khi tiến hành phân tích tội phạm.

Câu lạc bộ Mar-a-Lago nhìn từ bên ngoài. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Cô Trương tự xưng mình là nhà đầu tư, và nhà tư vấn, đang tìm cách phát triển mối quan hệ kinh doanh tại Hoa Kỳ. Cô Trương có gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng Wells Fargo của Hoa Kỳ, và còn có một chiếc BMW ở Trung Quốc, cùng một ngôi nhà trị giá hơn 1 triệu USD.

Trong phiên tòa sơ thẩm trước đó, Thẩm phán Liên bang Tòa án quận Florida, William Matthewman, thậm chí còn nhận thấy sự sắc bén của Trương Ngọc Tĩnh. Về trình độ tiếng Anh của cô có nhiều tranh cãi, tuy nhiên toà án đã cung cấp cho cô một phiên dịch.

Thiên Ân

videoinfo__video2.dkn.tv||0b0075557__