AFP đưa tin, Dongyuan Li, 41 tuổi, hôm thứ Ba (17/8) đã nhận tội điều hành đường dây đưa người Trung Quốc sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch trước tòa án bang California.

Li thừa nhận rằng, từ năm 2013 đến tháng 3/2015, công ty You Win USA Vacation Services của bà đã hỗ trợ khoảng 500 công dân Trung Quốc, trong đó có cả các quan chức chính phủ sang Mỹ sinh con.

Các nhà chức trách cho biết, Li tính phí mỗi khách hàng từ 40.000 – 80.000 USD. Trong hơn hai năm, bà đã nhận được 3 triệu đô tiền chuyển khoản từ Trung Quốc.

Công ty “du lịch sinh con” ở Los Angeles của Li đã hướng dẫn khách hàng che giấu việc mang thai và qua mặt hải quan Mỹ. Khách cũng được khuyên đặt hai chuyến bay, chuyến đầu tiên từ Trung Quốc đến Hawaii và liệt kê khách sạn Quốc tế Trump ở Honolulu là điểm đến tiếp theo. Chuyến thứ hai là từ Hawaii tới Mỹ. Sau khi tới đây, các thai phụ sẽ được sắp xếp ở trong 20 căn hộ ở Irvine, phía nam Los Angeles.

Theo thỏa thuận nhận tội, Li đã đồng ý nộp lại hơn 850.000 USD, nhà ở trị giá hơn 500.000 USD và một số xe Mercedes-Benz. Bà phải đối mặt với mức án 15 năm tù trong phiên xử vào 16/12 tới.

Mỗi năm, hàng ngàn thai phụ từ các quốc gia đến Mỹ sinh con bằng thị thực hợp lệ để đứa trẻ sinh ra được tự động cấp quốc tịch Mỹ. Điều này là hợp pháp nếu người mẹ không nói dối trong đơn xin thị thực và có thể tự trang trải chi phí chăm sóc y tế.

Tuy nhiên, Chính quyền Trump không đồng ý với chính sách này, cho rằng nó đang bị trục lợi và đang xem xét việc chấm dứt quyền quốc tịch theo nơi sinh.

Từ Khóa: