Bà Zamira Hajiyeva, người phụ nữ dành 16 triệu bảng Anh (khoảng 21 triệu đô la) mua sắm các món hàng xa xỉ trong suốt một thập niên, đã trở thành đối tượng đầu tiên bị luật chống tham nhũng mới của Anh nhắm tới.

Bà Zamira, 55 tuổi, là người gốc Azerbaijan và là vợ của ông Jahangir Hajiyev, cựu chủ tịch Ngân hàng Quốc tế Azerbaijan. Ông Jahangir bị tuyên án 15 năm tù vào năm 2016 tại Azerbaijan về tội gian lận và biển thủ.

Bà Zamira được phép sống ở Anh theo một chương trình visa cho các nhà đầu tư giàu có.

Anh
Jahangir Hajiyev, chồng của Zamira Hajiyeva. (Ảnh: GETTY)

Theo các điều khoản của luật về tài sản không chứng minh được nguồn gốc mới ra đời tại Anh, bà Zamira phải chứng minh cho Cơ quan tội phạm Anh nguồn tài chính mà bà và chồng bà mua tài sản ở nước này.

Luật về tài sản không chứng minh được nguồn gốc là luật mới được ban hành tại Anh nhằm chấm dứt tình trạng London trở thành thiên đường của những người làm giàu bất chính ở nước của họ rồi chuyển đến Anh sinh sống.

Các nhà điều tra của Cơ quan tội phạm Anh tin rằng có hàng tỷ bảng tiền bẩn được đầu tư vào tài sản ở Anh và gần như không thể xác định chủ sở hữu các tài sản này có hành vi tham nhũng hay liên hệ với thành phần băng đảng tội phạm hay không vì thiếu bằng chứng.

Việc Luật về tài sản không chứng minh được nguồn gốc ra đời là một nỗ lực để buộc các chủ sở hữu tiết lộ nguồn tiền mà họ kiếm được.

Nếu một quan chức nước ngoài bị nghi ngờ tham nhũng, hoặc gia đình của họ không thể chứng minh nguồn tài chính để mua tài sản ở Anh thì tài sản của họ sẽ bị tịch thu.

Duncan Hames, giám đốc chính sách tại Tổ chức Minh bạch Quốc tế Anh cho biết: “Luật này nên được sử dụng rộng rãi hơn để kiểm tra nhiều tài sản đáng ngờ trị giá 4,4 tỷ bảng mà chúng tôi đã xác định được trên khắp nước Anh”.

Theo BBC, nếu bà Zamira không giải thích được nguồn tiền để mua những tài sản ở Anh cho Tòa án Tối cao, bà có nguy cơ mất ngôi nhà gần thương xá Harrods trị giá 15 triệu bảng Anh và một sân gôn sang trọng.

Hơn mười năm, bà Zamira dành hơn 16 triệu bảng để mua sắm nữ trang, rượu vang và các món hàng xa xỉ khác tại thương xá Harrods ở London.

Anh
Thương xá Harrods ở London, nơi bà Zamira chi hơn 16 triệu bảng trong 10 năm để mua sắm. (Ảnh: GETTY)

Bà cũng đã sử dụng 3 thẻ khách hàng thân thiết và 35 thẻ tín dụng do ngân hàng của chồng bà phát hành. Ông Jahangir được cho là đã lợi dụng vị trí tại ngân hàng để phát hành các thẻ tín dụng dưới tên các thành viên gia đình, khiến khoản nợ của ngân hàng càng tăng lên.

Theo BBC, vợ chồng bà Zamira sở hữu hai gian chuyên dụng trong bãi đỗ xe riêng của thương xá Harrods và bà Zamira cũng đã mua một chiếc máy bay trị giá 42 triệu đô la.

Bà Zamira nói rằng bà ấy vô tội và cho biết chồng bà là một doanh nhân hợp pháp đã trở nên giàu có nhờ vào một chuỗi các doanh nghiệp thành công trước khi trở thành chủ tịch ngân hàng.

Tuy nhiên, Cơ quan tội phạm Anh cho biết rằng ông Jahangir chỉ là một nhân viên nhà nước.

Liên Hoa