Sự cố mất điện trên diện rộng ở Venezuela đã làm tăng thêm tình trạng khốn khổ của người dân ở quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ, gây nguy hiểm cho các bệnh nhân trong bệnh viện, và cô lập người dân với thế giới bên ngoài, theo AP.

“Tôi đang tuyệt vọng”, Maria Isabel Garcia, một nhân viên văn phòng 39 tuổi thốt lên khi cô không thể rút tiền để mua thức ăn cho 3 đứa con nhỏ của mình. Người Venezuela đã trở nên quen thuộc với việc cắt điện, nhưng sự việc mất điện xảy ra vào giờ cao điểm tối 7/3, làm tàu điện ngầm ngừng hoạt động, khiến cho hàng ngàn người phải đi bộ trong bóng tối để về nhà của họ đã tăng thêm tình cảnh khốn khổ của người dân Venezuela.

Tình trạng mất điện kéo dài cũng làm tăng thêm sự lo lắng về việc đồ ăn để trong tủ lạnh sẽ bị hỏng, những đồ ăn mà người dân Venezuela phải vất vả để kiếm được.

Theo một nguồn tin cho biết với AP, đã có ít nhất 2 trường hợp tử vong được xác nhận do mất điện: 1 em bé sơ sinh và 1 bệnh nhi tại bệnh viện trẻ em. Bên cạnh đó, những người Venezuela mắc bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường đang cố gắng tìm kiếm đá lạnh để bảo quản số thuốc ít ỏi.

Bác sĩ Luz Ardila Suarez, làm việc trong một bệnh viện ở thủ đô Caracas cho biết, nhiều nhân viên tại bệnh viện nơi cô làm việc phải ở lại bệnh viện do họ không thể về nhà vào tối 7/3. Bệnh viện nơi Suarez làm việc đang phải dùng máy phát điện, nhưng chỉ có thể dùng trong 1 hoặc 2 ngày. Suarez lo lắng cho tình trạng của các bệnh nhân đang trong chế độ chăm sóc đặc biệt, nếu như máy phát điện ngừng hoạt động và điện chưa có trở lại.

“[Tôi lo lắng cho tình trạng] của một số bệnh nhân được kết nối với máy móc… Và tất nhiên, [chúng tôi] cũng không có nước”, cô Suarez cho biết.

Tiến sĩ Julio Castro, một trong những lãnh đạo của tổ chức bác sĩ y tế phi lợi nhuận, đã viết trên Twitter rằng khoảng một nửa trong số 23 bệnh viện được khảo sát đang vật lộn với máy phát điện bị hỏng.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Nhóm vận động vì sức khỏe – Codevida, cho biết, hàng ngàn bệnh nhân chạy thận cần điều trị nhưng không thể điều trị do mất điện. Nhóm Codevida cũng đang quan tâm đến tình trạng các bệnh nhân cần dùng mặt nạ dưỡng khí trong tình cảnh mất điện, tình trạng điều hòa không khí ở một số bệnh viện không hoạt động do mất điện làm gia tăng sự lây lan của vi khuẩn.

Việc mất điện kéo dài ở Venezuela đã làm cho cuộc sống người dân thêm phần hỗn loạn, một người dùng mạng xã hội đã đăng video quay cảnh một y tá phải bơm thủ công không khí vào phổi của một em bé sơ sinh. Những ô tô xếp hàng dài chờ đợi tại trạm xăng với hy vọng được đổ xăng. Các chủ doanh nghiệp bị thua lỗ do mất điện. Và một người đàn ông đau khổ nói rằng trong 17 tiếng qua anh ấy đã không thể liên lạc được với mẹ của mình.

Venezuela
Mọi người chờ đợi phương tiện giao thông công cộng ở Caracas, Venezuela, ngày 8/3/2019. (Ảnh: AP / Eduardo Verdugo)

Netblocks, một nhóm phi chính phủ có trụ sở tại châu Âu giám sát việc kiểm duyệt internet, cho biết dựa theo các dữ liệu kết nối trực tuyến thì tình trạng mất điện hiện đang xảy ra ở Venezuela là tồi tệ nhất ở khu vực Mỹ Latinh trong những năm gần đây. Vào cả tối 7/3 và 8/3, người dân trong các khu dân cư tối tăm do mất điện đã dùng nồi và chảo để biểu tình. “Tôi không thể làm việc. Tôi không thể làm bất cứ điều gì. Tôi không thể liên lạc với gia đình tôi”, Veronica Padrino, một luật sư tham dự biểu tình ngày 8/3 cho biết.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng chính quyền ông Maduro phải chịu trách nhiệm cho tình trạng mất điện kéo dài ở Venezuela. “Chính sách của Maduro không mang lại điều gì ngoài bóng tối… [Người dân Venezuela] không có thức ăn. Không có thuốc. Bây giờ, không có điện. Tiếp theo, không có Maduro”, ông Mike Pompeo viết trên mạng xã hội Twitter.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ viết trên Twitter (Ảnh chụp màn hình)

Theo AP, công ty điện lực nhà nước nói rằng việc mất điện là do hành động “phá hoại” vào hệ điều hành đập Guri, một trong những trạm thủy điện lớn nhất thế giới và là nền tảng của lưới điện Venezuela. Bộ trưởng thông tin Jorge Rodriguez mô tả đây là một cuộc tấn công mạng vào hệ điều hành đập, “bằng cách tấn công hệ thống điều khiển tự động, hệ thống sẽ dừng lại theo một cơ chế bảo vệ”.

Tuy nhiên, những cáo buộc của chính phủ Venezuela về một âm mưu của những kẻ phá hoại đã gặp phải sự hoài nghi của nhiều người ở thủ đô Caracas.

“Họ luôn nói những điều tương tự”, Carlos Ramos, một nhà kinh tế học đang chờ đợi để gặp bác sĩ bên ngoài hành lang tối tăm của một bệnh viện ở Venezuela cho biết.

Theo AP, Venezuela đã bị mất nhiều kỹ sư lành nghề trong đó có các chuyên gia về năng lượng trong hơn 3,4 triệu người rời bỏ quê hương. Và các quan chức cấp cao Venezuela hiện đang phải đối mặt với lời buộc tội của tòa án Hoa Kỳ là họ đã bòn rút tiền từ nguồn quỹ dành cho hệ thống điện.

Băng Thanh