Bà Rose Marie Bentley, 99 tuổi, có năm người con và giúp chồng điều hành một cửa hàng thức ăn chăn nuôi. Chỉ sau khi bà qua đời, các sinh viên y khoa mới phát hiện ra rằng tất cả các cơ quan nội tạng của bà, ngoại trừ trái tim đã ở sai chỗ.

Vào một ngày đầu xuân năm 2018, sinh viên y khoa 26 tuổi Warren Nielsen và 4 người bạn cùng lớp đang chuẩn bị giải phẫu một thi thể trong phòng thí nghiệm tại Đại học khoa học và sức khỏe Oregon ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon, Mỹ. Thi thể là của người hiến xác cho khoa học, bà Rose Marie Bentley, thọ 99 tuổi.

Và các sinh viên cùng giáo sư của họ đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra cơ thể của bà Bentley đặc biệt đến nỗi bà xứng đáng xếp vào vị trí độc nhất trong các tài liệu y học và sách lịch sử. Hầu hết các cơ quan quan trọng trong cơ thể của bà bị đảo ngược cùng với một loạt những bất thường kỳ lạ khác.

“Tôi nghĩ rằng tỷ lệ tìm thấy một người nào đó giống như bà ấy có thể là 1/50 triệu người”, giáo sư Cameron Walker, giảng viên của lớp giải phẫu lâm sàng tại Đại học khoa học và sức khỏe Oregon cho biết.

“Thay vì có một cái bụng bên trái như bình thường, dạ dày của bà ấy ở bên phải. Gan của bà ấy, người bình thường gan nằm bên phải, gan của bà nằm bên trái. Lá lách của bà ấy ở bên phải thay vì bình thường là ở bên trái”, ông Walker cho biết.

Theo ông Walker, tình trạng ‘đảo ngược phủ tạng’ thường xảy ra ở 1 trong số 22.000 trẻ sơ sinh và những người mắc tình trạng này thường bị bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng. Do các khuyết tật về tim, chỉ có 5% đến 13% trẻ sống qua 5 tuổi. Một cậu bé 13 tuổi và một người 73 tuổi là những người sống có thời gian lâu được ghi nhận khi mắc tình trạng này. Nhưng bà Bentley là một người dị thường, một trong số ít người sinh ra với tình trạng không bị khuyết tật tim.

“Đó gần như chắc chắn là yếu tố đóng góp nhiều nhất cho cuộc sống lâu dài của bà ấy”, ông Walker nói.

Và điều đó, cùng với tất cả những bất thường hiếm gặp trong cơ thể bà là điều khiến Bentley trở thành 1 trong 50 triệu người có thể mắc tình trạng này.

Mỹ
Hình ảnh bà Rose Marie Bentley khi còn trẻ. (Ảnh: gia đình bà Bentley cung cấp)

Bà Bentley sinh năm 1918 tại Waldport, một thị trấn nhỏ bên bờ biển của tiểu bang Oregon. Con lớn nhất của bà Bentley, bà Patti Helmig, hiện 78 tuổi nói rằng mẹ bà từng làm một y tá “tình nguyện trong thế chiến II cho một trong những quân đoàn y tá”.

“Và mẹ tôi từng rất hồi hộp khi có người tìm đến bà để thực hiện một nghiên cứu về những người sống sót sau bệnh đậu mùa, mà mẹ tôi đã bị khi còn nhỏ”, bà Helmig kể.

Người con thứ 3 của bà Bentley, Ginger Robbins, 76 tuổi nói: “chúng tôi không có lý do để tin rằng có bất cứ điều gì bất thường ở mẹ. Mẹ tôi luôn khỏe mạnh. Mẹ luôn làm gì đó, đưa chúng tôi đi câu cá, bơi lội. Mẹ là một vận động viên bơi lội tuyệt vời”.

Bà Louise Allee, 66 tuổi, con thứ 4 của bà Bentley cho biết: “bác sĩ phẫu thuật từng lưu ý rằng ruột thừa của mẹ không ở vị trí bình thường khi họ cắt bỏ nó… nhưng không bác sĩ nào nói về những điều bất thường khi họ cắt bỏ túi mật và cắt bỏ tử cung của mẹ”.

Theo bà Allee, quyết định hiến xác cho khoa học của mẹ bà bắt đầu từ ba bà là ông Jim Bentley.

“Có một bài thơ mà cha tôi đã đọc được, và đó là khởi nguồn cho ý tưởng hiến xác… Một câu trong bài thơ là ‘hãy đưa mắt cho một người đàn ông chưa bao giờ nhìn thấy mặt trời mọc’ và những câu tương tự. Cha tôi đã đưa cho chúng tôi đọc bài thơ. Bài thơ thực sự quan trọng đối với cha mẹ tôi”, bà Allee nói.

Ông Jim Bentley đã hiến xác khi ông qua đời vì viêm phổi hơn một chục năm trước khi bà Bentley qua đời, và cả 3 cô con gái của ông bà đều lên kế hoạch hiến xác cho nghiên cứu.

“Cha tôi chắc sẽ rất vui khi người ta có thể dạy cho sinh viên y khoa một cái gì đó rất khác biệt về cơ thể người nhờ cơ thể của mẹ”, bà Allee nói.

“Mẹ tôi sẽ chỉ nghĩ nó thật buồn cười [khi biết rằng cơ thể bà đặc biệt đến vậy]”, người con thứ 3, Robbins nói.

Bà Allee đồng ý: “Mẹ sẽ nở một nụ cười thật tươi trên khuôn mặt”.

Băng Thanh

Từ Khóa: