Ở nhiều quốc gia trên thế giới, việc người phụ nữ có nhiều chồng vẫn được cho là bất hợp pháp. Mới đây, một người phụ nữ ở Somalia đã bị nhóm vũ trang Hồi giáo al-Shabab kết tội và ném đá tới chết.

Theo tạp chí Newsweek, người phụ nữ này tên là Shukri Abdullahi Warsame. Cô đã bị buộc tội kết hôn với 11 người đàn ông nhưng lại không ly hôn với những người chồng cũ.

Theo như luật Hồi giáo, đàn ông có thể lấy đến 4 người vợ, trong khi phụ nữ chỉ có thể lấy một người chồng.

Shukri đã bị xét xử trong một phiên tòa do nhóm Hồi giáo ở Somalia (Al-Shabaab) chủ trì. Tất cả 9 người đàn ông xuất hiện tại đây đều thừa nhận đã kết hôn với Shukri. Cuối cùng, người phụ nữ này bị kết án tử hình.

Toàn bộ cơ thể của Shukri bị chôn trong cát, chỉ để lộ phần đầu, rồi bị ném đá đến chết.

Người phụ nữ Somalia bị ném đá đến chết vì lấy 11 chồng
Nhóm vũ trang Al-Shabaab với âm mưu lật đổ chính phủ Somalia. (Ảnh: Ifeng)

Nhóm Al-Shabaab được thành lập năm 2004, với mục đích lật đổ Liên minh châu Phi và chính phủ Somalia, hỗ trợ tổ chức khủng bố al-Qaeda và trung thành với lãnh đạo Ayman al-Zawahiri.

Al-Shabaab áp đặt các luật Hồi giáo khắc nghiệt trong các khu vực thuộc quyền kiểm soát của họ, bao gồm cả xử tử những phụ nữ bị buộc tội ngoại tình bằng cách ném đá và tra tấn dã man đối với kẻ trộm.

Somalia, nằm ở phần cực đông của châu Phi, nơi có nhiều ánh sáng mặt trời và những bãi biển. Do đường bờ biển rất dài, hình dạng lại là một góc nhọn, nên Somalia được gọi là “góc của châu Phi”.

Tuy nhiên, sau khi nội chiến Somalia nổ ra vào năm 1991 và chính phủ liên bang thành lập vào năm 2012, tình hình bất ổn ở nước này vẫn chưa được giải quyết.

Huyền Trang