Bộ Các ngành Công nghiệp Cơ bản New Zealand (MPI) đang điều tra báo cáo về một người phụ nữ lớn tuổi cố tình lừa dối nhân viên an toàn sinh học khi bà mang theo bánh trung thu nhân lòng đỏ trứng muối vào nước này, theo bản tin ngày 14/8 của Newshub.

MPI nhận được thông tin vụ việc sau một bài đăng tải trực tuyến khiến nhiều “cư dân mạng” cảm thấy bị xúc phạm. 

Trong bài đăng tải trên mạng Reddit, tác giả bài đăng nói rằng bà ngoại của cô đã nghĩ ra “mưu kế” để đưa bánh trung thu có nhân lòng đỏ trứng muối vào New Zealand trót lọt.

“Khi nhân viên an toàn sinh học hỏi bà trong bánh trung thu có nhân lòng đỏ không, bà nói không có. Lúc họ cắt một chiếc bánh để kiểm tra nhân, bà đưa cho họ một chiếc bánh không có lòng đỏ trứng muối”, cô gái chia sẻ với cộng đồng mạng, “bà đã mua sẵn một cái bánh đặc biệt như thế cho mục đích đó”, còn “tất cả những cái khác đều có lòng đỏ”.

Trang web của MPI nêu rõ, các thực phẩm liên quan đến trứng – bao gồm lòng đỏ trứng sống – không được phép mang vào New Zealand. Trang web nói, bánh trung thu có trứng được phép mang vào New Zealand, nếu chúng “được sản xuất và đóng gói thương mại, do nhà sản xuất đóng gói, bao bì còn nguyên chưa bóc mở, không chứa thịt và không yêu cầu đông lạnh”. Tuy nhiên, các mặt hàng phải được khai báo và kiểm tra hải quan.

Bài đăng tải trên Reddit khiến nhiều cư dân mạng giận dữ. Có người nói rằng: “Thật đáng buồn khi một số người cứ cố hết sức để vi phạm các quy định”.

Người khác thì cho rằng: “Những điều như thế khiến an ninh sinh học khó kiểm soát, khiến mọi người cảm thấy phiền hà”.

Người phát ngôn của MPI cho biết, New Zealand sẽ có biện pháp nặng đối với những du khách không khai báo các mặt hàng có sâu bệnh xâm lấn. Khách du lịch cố tình mang hàng hóa rủi ro an toàn sinh học vào nước này có thể bị từ chối nhập cảnh hoặc đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 100.000 đô la hoặc 5 năm tù.

videoinfo__video3.dkn.tv||46e429662__

Ad will display in 09 seconds