Mới đây, người phụ nữ Nga bị Washington cáo buộc làm gián điệp cho Moscow nhằm thâm nhập các tổ chức chính trị tại Mỹ đã nhận tội.

Theo BBC, người phụ nữ Nga Maria Butina (30 tuổi) ngày 13/12 đã nhận tội tại tòa án ở Washington về việc thâm nhập vào Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) nhằm gây ảnh hưởng lên các chính sách của Mỹ theo hướng có lợi cho Nga.

Trong quá trình điều tra, Butina đồng ý hợp tác với lực lượng chức năng. Các công tố viên hy vọng có thể thu thập thêm thông tin về các nỗ lực của Nga nhằm can thiệp vào chính trường Mỹ. Butina bị Mỹ cáo buộc tội gián điệp và giam giữ từ hồi tháng 7/2018.

Các công tố viên cho rằng, Butina hoạt động dưới sự chỉ đạo của một quan chức cấp cao của Nga nhằm thiết lập những đường dây liên lạc không chính thức với những người có quyền lực trong chính trường Mỹ.

Theo các nhà điều tra, việc này nhằm lay chuyển chính sách của Washington theo hướng có lợi cho Moscow.

Một công tố viên cho biết, vào tháng 3/2015, Butina đã soạn thảo một tài liệu có tên “Dự án Ngoại giao” nhằm lập ra những đường dây liên lạc không chính thức giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Nga.

Butina thừa nhận làm việc cùng một quan chức Nga và 2 quan chức Mỹ. Theo CNN, vị quan chức Nga là Alexander Torshin – cựu Phó thống đốc ngân hàng trung ương Nga. Một công dân Mỹ cũng được xác định là Paul Erickson – bạn trai của Butina.

Theo Reuters, luật sư của Butina – Robert Driscoll – cho rằng, cô có thể đối mặt với mức án 6 tháng tù. Một phiên điều trần đã được ấn định vào ngày 12/02/2019 để thảo luận về ngày tuyên án.

Năm 2011, Butina thành lập tổ chức quyền sở hữu súng tại Nga. Tới năm 2016, Butina xin được visa du học tại Mỹ và theo học bằng thạc sĩ tại Đại học American, Washington.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: