Nghi phạm gốc Việt My Ut Trinh được tại ngoại sau một thời gian tạm giam vì bị nghi ngờ nhét kim vào quả dâu tây để trả thù chủ trang trại.

Ngày 22/11, bà My Ut Trinh được Tòa án Thẩm phán Brisbane cho phép được bảo lãnh tại ngoại sau thời gian bị giam tại Trại Cải tạo Phụ nữ Brisbane, theo ABC.

Nghi phạm được tại ngoại với điều kiện không được liên lạc với công nhân ở trang trại dâu tây, giao nộp hộ chiếu và báo cáo hoạt động với cảnh sát 3 lần/tuần.

Tuy nhiên, bà sẽ tiếp tục ra hầu tòa vào ngày 17/12 tới với cáo buộc 7 lần nhét kim vào dâu tây của một trang trại ở Australia.

Tại phiên tòa ngày 22/11, các công tố viên cáo buộc nghi phạm nhét kim vào dâu để trả thù chủ trang trại do mâu thuẫn cá nhân.

Công tố viên Cheryl Tesch nói rằng cảnh sát phát hiện 2 cây kim trong một hộp dâu tây được bày bán ở bang Victoria.

“ADN được tìm thấy trên một trong 2 cây kim trùng khớp với của nghi phạm”, ông Tesch nói.

Một đồng nghiệp của bà My cho hay, trước đây bà từng có ý định “muốn hủy hoại” việc làm ăn của chủ trang trại do bị đối xử tệ bạc.

nghi pham goc viet nhet kim vao dau tay o australia duoc tai ngoai
Nghi phạm gốc Việt My Ut Trinh bị cảnh sát Australia bắt hôm 11/11. (Ảnh: AAP)

Tuy nhiên, luật sư của nghi phạm – Nick Dore, tranh cãi rằng bằng chứng chống lại bà My chỉ là những lời “đồn đoán” và người đồng nghiệp đó cũng không biết chắc liệu nghi phạm nói nghiêm túc hay không.

Ông Dore nói thân chủ của mình không có động cơ để phạm tội và bà My vẫn hợp tác với cảnh sát trong suốt quá trình điều tra.

Luật sư cho hay ADN không đủ để chứng minh bà Trinh đã nhét kim vào dâu tây.

Bà Trinh, 50 tuổi, là phụ nữ gốc Việt, đến Australia tị nạn cách đây hơn 20 năm. Bà làm công việc giám sát những người hái hoa quả tại trang trại Berry Licious.

Bà bị bắt hôm 11/11 do liên quan đến chuỗi vụ việc nhét kim khâu vào hoa quả, đặc biệt là dâu tây ở Australia.

Cảnh sát bang Queensland Jon Wacker cho biết hơn 230 vụ việc đã được báo cáo trên toàn quốc, trong đó có tới 186 vụ là kim khâu nhét trong quả dâu tây và 77 vụ xảy ra bang Queensland.

Theo luật pháp Australia, nếu bị kết tội, bà My có thể chịu án tù tối đa 3 năm với tội danh phá hoại hàng hóa. Tuy nhiên, nếu tình tiết tăng nặng được bổ sung, hình phạt có thể lên tới 10 năm tù.

H.Đ (Tổng hợp)