Chị Đào theo gia đình đến định cư ở Mary Land, tiểu bang Florida, Mỹ lúc còn nhỏ. Đến năm 1984, chị cùng gia đình chuyển đến California sinh sống.

Sau khi tốt nghiệp trung học, chị theo học tại Đại học Havard rồi chuyển đến New York, sau đó sang Pháp làm việc rồi về lại New York, theo báo Người Việt.

Xuất thân từ ngành khoa học máy tính, toán học máy tính và lập trình, đó là những ngành không liên quan đến truyền thông báo chí nhưng nhờ những kiến thức đã học được, chị Đào Nguyễn đã áp dụng và tạo nên xu hướng làm tin “viral” (tin lan tỏa) cho độc giả của Tập đoàn Giải trí BuzzFeed có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ.

Chị Đào Nguyễn, một trong những thành viên chủ chốt của BuzzFeed. (Ảnh: Đào Nguyễn)

Trước đây chị đã có thời gian làm cho Le Monde, tập đoàn báo chí và truyền thông lâu đời và rất nổi tiếng ở Pháp hiện nay. Chính nơi đây đã cho chị những trải nghiệm liên quan đến luật truyền thông, kinh doanh truyền thông, tòa soạn làm việc thế nào, cách đưa tin ra sao…

Nhờ thế mà hiện giờ chị là một trong những thành viên chủ chốt đứng sau thành công của BuzzFeed, một công ty tiên phong và đi đầu trong việc làm tin “viral”. Hiện tại chị đang giữ vị trí chủ nhiệm.

Bây giờ, BuzzFeed đã trở thành một trong những tên tuổi truyền thông trên khắp thế giới. Đi lên từ con số 0, nhưng chỉ trong vòng 6 năm, BuzzFeed có được chỗ đứng vững chắc và đạt được thành công nhất định. Trong khi đó những công ty truyền thông khác phải mất hàng chục năm để gây dựng.

Chị Đào chia sẻ: “Chúng tôi là người tiên phong trong việc đưa video ‘go viral’. Thời điểm đó, không có một công ty truyền thông nào như chúng tôi làm video clip ngắn gọn trên trang mạng xã hội. Chúng tôi bắt đầu làm video trên Facebook và Pinterest, rồi mở rộng sang YouTube.”

“Sau đó, chúng tôi tạo ra kênh ‘Tasty’ được xem là kênh về ẩm thực lớn nhất trên thế giới, và từ đó, chúng tôi có cơ hội mở ra nhiều kênh và thương hiệu khác, dựa trên thành công của Tasty”, chị nói thêm.

BuzzFeed đã nhận được giải thưởng báo chí Pulitzer trong 2 năm liên tiếp, điều mà không ai có thể nghĩ BuzzFeed có thể làm được vì tuổi đời còn quá trẻ so với những công ty truyền thông có tên tuổi hơn 100 năm qua.

Thanh Hiền