Bà Hồng Alyce Văn, 34 tuổi, đã trở thành phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm vào chức vụ nghị viên Hội đồng thành phố Stanton, tiểu bang California, Hoa Kỳ vào cuối tháng 4 năm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Người Việt, bà Hồng cho biết: “Trong số tám ứng viên nộp đơn, tôi được chọn sau khi trải qua hai vòng phỏng vấn. Ba nghị viên và ông thị trưởng đồng thuận bỏ phiếu 4-0, thông qua việc bổ nhiệm tôi, và tôi được tuyên thệ nhậm chức vào ngày 14/5/2019”.

Mỹ
Gia đình tân Nghị viên Hồng Alyce Văn (giữa) cùng thân hữu và đồng hương. (Ảnh: Hồng Alyce Văn)

Dù mới chỉ giữ vai trò này trong 2 tháng nhưng bà Hồng đã có nhiều đóng góp cho thành phố. Bà tham gia ủy ban đặc trách về kiểm soát sử dụng và buôn bán cần sa, cũng như kêu gọi cư dân tham gia ghi danh tìm hiểu cách tổ chức và hoạt động của chính quyền.

Vị thị trưởng đương nhiệm ghi nhận những nỗ lực của tân nghị viên, “Alyce là một người lãnh đạo trẻ, thông minh, dấn thân trong nhiều lãnh vực, từ thư viện đến các tổ chức cộng đồng. Bà đọc tất cả các tài liệu và trình bày chu đáo tại các buổi họp. Bà có tinh thần tình nguyện cao độ”.

Mỹ
Nghị viên Hồng Alyce Văn (bìa phải) tại một buổi họp của hội đồng Thành Phố Stanton. (Ảnh: Hồng Alyce Văn)

Bà Hồng là người con thứ hai trong gia đình có bảy anh chị em. Gia đình bà đến Mỹ năm 1986.

Năm 2002, bà tốt nghiệp thủ khoa trung học Rancho Alamitos. Sau đó bà nhận được học bổng theo học Đại học Yale. Không chỉ tốt nghiệp cử nhân nhân chủng học của ngôi trường danh giá này, bà cũng hoàn thành chương trình ngành quốc tế học của Đại học Johns Hopkins. Bà cũng có nhiều năm sống ở Đài Loan, Bắc Kinh.

Bà Hồng kêu gọi mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ đừng ngần ngại đóng góp tiếng nói trong các buổi họp của hội đồng thành phố. Bà thấy cần phải có đại diện của người Việt trong một khu vực đa dạng như vậy. Trước đó, bà đã hai lần nộp đơn xin làm ủy viên nhưng đều bị từ chối. Lần thứ ba bà đã được chọn.

Nghị viên Hồng Alyce Văn cũng cho biết nhiệm kỳ còn lại của bà rất ngắn và sẽ phải tái tranh cử vào năm 2020.

videoinfo__video3.dkn.tv||5e9743f48__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: