Trong suốt nhiều năm qua, bà Marie Charline Mutsuva, 65 tuổi, người Congo, đã cưu mang hơn 100 trẻ em mồ côi vì những cuộc tấn công của các phiến quân nổi dậy. Căn nhà lụp xụp trước kia của bà nay giống như một thiên đường với những đứa trẻ.

Hiện nay, bà Mutsuva sống với hơn 10 đứa trẻ, từ 6 tháng đến 18 tuổi. Chúng thường gọi bà là mẹ.

“Tôi cảm thấy cần phải giúp đỡ chúng”, bà Mutsuva nói.

Đôi lúc, bà thấy khó khăn trong việc nuôi nấng những đứa trẻ. Bà cho biết gần đây phải bán những tấm nệm để lấy tiền mua thuốc. Hiện tất cả họ đều phải ngủ trên lá chuối. Bữa ăn của bà Mutsuva và bọn trẻ chủ yếu là cơm và đậu. 6 trong số những đứa trẻ ở đây đã được đi học. Học phí ở mỗi trường từ 50-80 USD/năm.

“Đôi khi tôi buộc phải bán quần áo và chảo để lấy tiền chăm sóc cho bọn trẻ”, bà Mutsuva chia sẻ. Nhưng đối với bà, điều quan trọng là sự xuất hiện của những đứa trẻ. Chúng khiến bà cảm nhận được nhiều thứ ý nghĩa và lớn lao hơn.

Từ năm 20 tuổi, bà Mutsuva phải nuôi dưỡng 2 người em trai sau khi cha mẹ bà qua đời. Bà cũng đã bị chồng bỏ rơi vì không có khả năng sinh con. Từ đó, bà bắt đầu đón những đứa trẻ mồ côi về nhà chăm sóc.

Người phụ nữ Congo nghèo cưu mang hơn 100 trẻ em mồ côi vì bạo loạn
Bữa ăn của bà Mutsuva và bọn trẻ chủ yếu là cơm và đậu. (Ảnh: AP)

Bà Mutsuva gọi đó là nhiệm vụ của bản thân nhằm giúp những người cô đơn. Bà luôn cố gắng giúp đỡ những đứa trẻ tìm lại gia đình bằng cách đưa chúng đến nhà thờ vào Chủ nhật hàng tuần hoặc đăng tin trên đài phát thanh và truyền hình quốc gia.

Nhiều đứa trẻ cuối cùng đã tìm thấy người thân, nhưng Mutsuva cho biết vẫn sẽ tiếp tục công việc đang làm vì bạo lực tại khu vực không có dấu hiệu kết thúc.

Người phụ nữ Congo nghèo cưu mang hơn 100 trẻ em mồ côi vì bạo loạn
Căn nhà lụp xụp nay đã trở thành thiên đường đối với những đứa trẻ mồ côi. (Ảnh: AP)

Những người dân ở vùng Beni ca ngợi bà Mutsuva rất nhiều. Bà Josephine Kavira Mastaki gọi Mutsuva là một thiên thần hộ mệnh vì bà đã chăm sóc con trai của Mastaki sau cuộc nổi loạn tại khu vực vào 9/2017.

Mastaki nói: “Tôi đã rất buồn vì tưởng rằng con trai mình đã chết. Nhưng một điều tuyệt vời đã đến khi tôi nghe trên đài phát thanh rằng Joshua (con trai của Mastaki) đang ở nhà của Mutsuva. Sau đó, tôi đã đi xe máy 30 km để tới Beni”. Thật may mắn, đứa trẻ đó chính là con trai của cô.

Mastaki cho rằng, chính phủ nên chi trả cho Mutsuva các phí dịch vụ và đảm bảo điều kiện sống tốt hơn cho trẻ em ở đây. Theo Tổ chức xã hội dân sự Beni, các cuộc tấn công của phiến quân những năm qua đã khiến hơn 1.200 trẻ em Congo mất gia đình.

Bà Mutsuva không có con nên khi được những đứa trẻ gọi là mẹ, bà cảm thấy được an ủi và như có thêm một gia đình.

Huyền Trang