Một hình ảnh thường thấy về Triều Tiên trong nhiều thập kỷ qua là một phụ nữ mặc màu hồng với giọng nói “khiến kẻ thù run lên vì sợ hãi”, theo mô tả của báo chí Bình Nhưỡng.

Là một gương mặt nổi bật nhất trên đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên (KTCV), bà Ri Chun Hee gần như xuất hiện trên màn ảnh vào mọi thời khắc đất nước đạt được bước tiến trong  tham vọng hạt nhân của mình, đưa ra những lời tuyên bố của đất nước với một giọng nói đầy bùng nổ và thích thú, theo The Guardian.

“Việc thử nghiệm quả bom hydro được thiết kế cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của chúng ta đã thành công mỹ mãn. Đó là một bước tiến có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân quốc gia,” bà Ri đã nói trên sóng truyền hình vào cuối tuần trước, khi đưa tin về vụ nổ hạt nhân mạnh mẽ nhất của Triều Tiên. The Guardian mô tả tâm thái của bà Ri đầy chấn động và phấn khích.

Bà Ri Chun Hee thông báo Triều Tiên thử nghiệm thành công bom hydro, loại bom có sức công phá gấp nghìn lần so với bom nguyên tử (Ảnh: HANDOUT/AFP/Getty Images)
Bà Ri Chun Hee thông báo Triều Tiên thử nghiệm thành công bom hydro, loại bom có sức công phá gấp nghìn lần so với bom nguyên tử (Ảnh: HANDOUT/AFP/Getty Images)

Bà Ri, 74 tuổi, với danh hiệu “phát thanh viên nhân dân”, thường mặc những bộ đồ màu hồng tươi sáng, phổ biến nhất là “Hanbok”, trang phục truyền thống của Triều Tiên. Bà cũng từng xuất hiện trong những bộ vét theo kiểu phương Tây, và tất nhiên với gam màu thương hiệu của mình.

Sinh năm 1943 trong một gia đình nghèo ở thị trấn Tongchong, miền đông nam Triều Tiên, bà Ri từng theo học nghệ thuật biểu diễn tại trường Đại học Sân khấu Bình Nhưỡng. Bà gia nhập KCTV vào năm 1971, và chỉ 3 năm sau đó đã được đề bạt làm lãnh đạo bộ phận dẫn chương trình thời sự.

 Bà Ri Chun Hee thông báo về vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên của Triều Tiên, hình ảnh chụp tại ga đường sắt Seoul ngày 4/7/2017 (Ảnh: Chung Sung-Jun/Getty Images)
Bà Ri Chun Hee thông báo về vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên của Triều Tiên, hình ảnh chụp tại ga đường sắt Seoul ngày 4/7/2017 (Ảnh: Chung Sung-Jun/Getty Images)

Trong nhiều thập niên, bà Ri đã không bị giáng chức, mà vẫn tiếp tục tồn tại qua các cuộc thanh trừng chính trị. Đây là điều đáng chú ý vì tình trạng thanh trừng, hạ bệ khá phổ biến đối với bất kỳ công việc nào ở Triều Tiên, và nó cũng đã kết liễu sự nghiệp của rất nhiều đồng nghiệp của bà, The Guardian cho biết.

Với cách đọc tin tức một cách rất thống thiết, bà Ri giành được cảm tình từ 3 đời lãnh đạo Triều Tiên, một điều thiết yếu để tồn tại dưới chế độ mà các chuyên gia mô tả là tàn bạo nhất từ trước tới nay, theo The Guardian. Bà Ri hiếm khi từ bỏ phong cách hiếu chiến của mình, mặc dù bà cũng đã từng khóc trên truyền hình khi thông báo về cái chết của người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành (Kim Il Sung), và sự ra đi của người con trai kế nhiệm là ông Kim Jong Il.

Bà Ri Chun Hee mặc trang phục màu đen, thông báo về cái chết của lãnh đạo Kim Jong Il.
Bà Ri Chun Hee mặc trang phục màu đen, thông báo về cái chết của lãnh đạo Kim Jong Il năm 2011.

Mặc dù đã chính thức nghỉ hưu vào năm 2012, bà Ri vẫn thỉnh thoảng xuất hiện trên truyền hình, với những thông báo quân sự quan trọng, và giờ đây bà dành phần lớn thời gian của mình cho việc đào tạo thế hệ kế cận về dẫn chương trình tại Triều Tiên.

Trước khi nghỉ hưu, bà Ri là nhân vật thường xuyên đọc các bản tin vào buổi tối, phát sóng đến mọi nhà trên khắp đất nước, thông báo những diễn biến hàng ngày của lãnh đạo đất nước, như đi thăm các nhà máy thép, thăm các cánh đồng bắp cải, và kiểm tra các căn cứ quân sự.

Trong một tiểu sử sơ lược hiếm hoi về bà Ri trong năm 2009, tạp chí Chosun Monthly, do nhà nước quản lý, đã đưa tin rằng bà Ri có một cuộc sống giàu sang, cùng với với chồng, các con và cháu của mình ở Bình Nhưỡng.

“Giọng nói của bà ấy đã trở nên hấp dẫn, vì thế bất cứ khi nào bà ấy đọc tin tức, khán giả đều xúc động. Khi bà đọc các bản tin và thông báo các tuyên bố [trên sóng truyền hình], kẻ thù sẽ run lên vì sợ hãi,” tạp chí này cho biết.

Phạm Duy

Xem thêm:

Từ Khóa: