Gần đây, xuất hiện một đoạn video về một cô gái trẻ ở Thành Đô phản đối chính sách “Zero-covid”, trong bài phát biểu của mình, cô ấy đã đặt câu hỏi: “Đảng Cộng sản Trung Quốc có phải là xã hội đen không?. Tại sao không để mọi người nói sự thật?”; “Mỗi khi đất nước có sự kiện lớn, khi người dân gặp phải đau khổ thì lại có tin giải trí (để chuyển hướng sự chú ý)”.

Một vụ hỏa hoạn bùng phát ở Urumqi, Tân Cương vào ngày 24 tháng 11. Ngoại giới đặt câu hỏi về công tác phòng chống dịch bệnh quá mức của chính quyền địa phương đã cản trở hoạt động cứu nạn khiến ít nhất 10 người thiệt mạng. Tuy nhiên, trên mạng truyền ra rằng có tới 44 người đã bị chôn vùi trong biển lửa, các quan chức luôn giữ kín dữ liệu về số người chết và bị thương. Sự việc này đã gây phản ứng mạnh mẽ từ người dân địa phương, sự bất mãn tích tụ bấy lâu nay cũng bùng phát, người dân xuống đường biểu tình, hô vang các khẩu hiệu như, “bỏ phong tỏa toàn quốc”, “muốn nhân quyền”, “Không cần nhiệm kỳ suốt đời”, “Phản đối độc tài” và “Nhân dân muôn năm!” vv.., thu hút sự chú ý của quốc tế.

Mặc dù các quan chức TQ đã ngăn chặn nghiêm ngặt các tin tức liên quan, nhưng nhiều video vẫn được lưu hành ở nước ngoài. Trong đó, một video về một cô gái đến từ Thành Đô đang phát biểu rất được chú ý.

Đường Hạo, một nhà truyền thông cấp cao và là người dẫn chương trình truyền thông cá nhân “Ngã tư thế giới“, đã đăng lại video này vào ngày 1 tháng 12 và viết: “Một bài phát biểu chân thành và cảm động ở Thành Đô, mỗi từ mỗi câu đều thể hiện bản cáo trạng chân thực của người dân Trung Quốc đối với Đảng Cộng sản”.

Trong video, người phụ nữ nói: “Có một điều tôi rất tức giận là tại sao khi chúng ta nói một câu sự thật…  ví dụ, trong hai ngày qua, tôi đã đăng trên WeChat, Douyin, nhưng tất cả bạn bè của tôi đều khuyên tôi nói ‘cẩn thận’, ‘cẩn thận bị bắt, lần này bị bắt là phải ngồi tù mấy năm đấy”.

Sau đó, cô lớn tiếng chất vấn chính quyền Trung Quốc: “Đảng Cộng sản Trung Quốc có phải là xã hội đen không? Tại sao không cho mọi người nói sự thật. Tại sao? Chính phủ của chúng ta đều nói rằng, nước chúng ta là một nước xã hội chủ nghĩa với nhân dân làm chủ, công dân của chúng ta có các quyền cơ bản, chúng ta có quyền tự do ngôn luận, biểu tình, nhưng chúng ta có thực sự có quyền đó không?”

Cô cũng hỏi những người biểu tình có mặt: “Mọi người đều cảm thấy vậy đúng không?, nhưng chúng ta có thực sự có những quyền đó không? Chúng ta không thể đưa ra bất kỳ chủ đề chính trị nhạy cảm nào. Nếu chúng ta làm thế, chúng ta sẽ bị cảnh cáo hoặc bị dẫn đi uống trà (lên đồn cảnh sát để bị giáo dục lại).”

Cô gái đứng phát biểu nói tiếp: “Mỗi khi đất nước có sự kiện lớn, khi người dân đang gặp thống khổ thì sẽ có tin tức giải trí (để chuyển hướng sự chú ý, tập trung)”.

Lúc này, tại hiện trường có người hô to: “Truyền thông nhà nước chính nghĩa ở đâu?” Mọi người cũng đồng thanh kêu lên: “Ở đâu?”

Cô gái đang phát biểu không quên đặt câu hỏi với cơ quan truyền thông chính thức của ĐCSTQ: “Nhân dân nhật báo, bạn đang đưa tin kiểu gì vậy, hãy nhìn người dân của chúng tôi, hãy lắng nghe tiếng nói của người dân chúng tôi, làm sao bạn có thể thành công mà không có người dân, không có sự ủng hộ của người dân, bạn sẽ chẳng là gì cả”.

“Cho nên, chúng tôi không muốn axit nucleic, chúng tôi muốn tự do!” Cô gái hét lớn, “Không muốn axit nucleic, muốn tự do!” Mọi người cũng đồng thanh hô to, “Không muốn axit nucleic, muốn tự do!”

Cô gái cũng chỉ ra: “Tôi đã không biết tại sao các quốc gia khác nói rằng không có nhân quyền ở Trung Quốc. Tôi mới chỉ nhận ra điều đó vào năm 2022. Lúc này tôi mới nhận ra rằng chúng ta thực sự không có”.

Cô hỏi những người có mặt một lần nữa: “Chúng ta thực sự có nhân quyền không? Chúng ta thực sự có không?”

Đám đông đáp: “Không có! Không có! Không có!”

Cô gái cũng công khai chỉ đích danh các nhà ngoại giao ĐCSTQ Hoa Xuân Oánh và Triệu Lập Kiên: “Các bạn đã thề khi ở nước ngoài rằng người dân Trung Quốc hạnh phúc như thế thế này, thế kia, vậy hãy xem chúng tôi bây giờ có hạnh phúc không? Chúng tôi thậm chí còn không có cơm để ăn”.

Sau khi video bài phát biểu của cô gái Thành Đô lan truyền trên mạng xã hội, Hùng Vạn Lý, người sáng lập Công ty “Sogou” và đang là nghiên cứu sinh tại Harvard đã tweet: “Nhiều người tại hiện trường đã bị bắt giữ. Để không trở thành những thanh thiếu niên mất tích trong phong trào chống dẫn độ ở Hong Kong, xin hãy chuyển tiếp tin này. Họ hô vang ‘muốn tự do, đấu tranh cho chính mình, đấu tranh cho thế hệ mai sau…vì tương lai của Trung Quốc, hãy kiên trì đến cùng. Họ biết rằng các quyền của Hiến pháp chỉ là một tờ giấy bỏ đi, nhưng họ vẫn vì nghĩa không lùi”.

Có thể bạn quan tâm: