Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew – một cơ quan cố vấn có trụ sở tại Washington, nhiều người Philippines vẫn có quan điểm thích Mỹ hơn so với Trung Quốc, nhưng khoảng cách đang thu hẹp.

Một khảo sát của Trung tâm Pew công bố tuần trước cho thấy 78% số người Philippines có “quan điểm ủng hộ” Mỹ, cao hơn con số 55% số người ủng hộ Trung Quốc trong năm 2017.

Người Philippines cũng thể hiện quan điểm thích Tổng thống Donald Trump hơn so với Chủ tịch Tập Cận Bình. Kết quả khảo sát cho thấy ít nhất 69% số người tin tưởng vào hành động của nhà lãnh đạo Mỹ, trong khi 53% số người tin tưởng vào nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Đánh giá về Tổng thống Trump, 67% số người Philippines cho rằng ông là người phù hợp để dẫn dắt nước Mỹ.

Trung tâm Nghiên cứu Pew tiến hành cuộc khảo sát với hơn 1.000 người Philippines từ ngày 26/2 đến ngày 8/5/2017, trong đó cho thấy 55% số người Philippines (tăng 17% so với năm 2014) lo ngại rằng các vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc có thể dẫn đến một cuộc xung đột quân sự.

Trong khi đó, 67% số người cho rằng Philippines nên thúc đẩy “quan hệ kinh tế mạnh mẽ” với Trung Quốc, cao hơn đáng kể so với mức 43% ghi nhận năm 2015.

Theo khảo sát, chỉ có 28% số người Philippines muốn nước này cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp lãnh thổ, giảm đáng kể so với mức 41% của năm 2015.

Sự thay đổi quan điểm gần đây của người Philippines diễn ra khi chính phủ Philippines dưới thời Tổng thống Duterte tìm cách xoa dịu mối quan hệ căng thẳng trước đây với Trung Quốc sau những tranh chấp về lãnh thổ của chính quyền trước đó.

Khảo sát cho thấy 55% số người Philippines ủng hộ cách xử lý mối quan hệ với Trung Quốc của Tổng thống Duterte.

Mặc dù thái độ với Trung Quốc cải thiện, nhưng 68% số người Philippines vẫn tin rằng Mỹ sẽ sử dụng quân đội để bảo vệ đất nước Philippines.

Hạo Nhân

Xem thêm: