Người Philippines mới đây đã chỉ ra hành vi khuất tất của chính quyền Trung Quốc trong việc biện minh cho tàu cá Trung Quốc trong vụ đánh chìm tàu Philippines và bỏ mặc ngư dân, những người may mắn được tàu cá Việt Nam cứu sống.

Vụ việc xảy ra đêm Chủ nhật (9/6) ở gần rạn san hô Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) trong khu vực Biển Đông. Vài ngày sau, hôm 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã lên án hành vi “hèn nhát” của tàu Trung Quốc và cảm ơn tàu Việt Nam đã giải cứu ngư dân Philippines.

Khi vụ việc bị lên án, chính quyền Trung Quốc đưa ra một phiên bản khác về vụ chìm tàu Philippines.

Vào khoảng 9:20 tối thứ Sáu, ngày 14/6, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã đăng trên Facebook một bản tuyên bố về vụ việc.

Trong tuyên bố này, Trung Quốc thừa nhận một tàu Trung Quốc có liên quan đến vụ việc, nhưng nói rằng chiếc tàu đã bị “bao vây bởi 7 hoặc 8 tàu đánh cá Philippines”, khiến tàu Trung Quốc phải từ bỏ nỗ lực giải cứu ngư dân Philippines khỏi chiếc tàu bị chìm.

Trong một cuộc phỏng vấn với Rappler, thuyền trưởng tàu Gem-Vir của Philippines lập tức phủ nhận câu chuyện của Trung Quốc. Ông nói rằng, chỉ có tàu của ông ở đó chứ không có tàu Philippines nào khác.

Giới chức Philippines cũng nhanh chóng chỉ ra những điểm vô lý trong lời thanh minh của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Philippines Risa Hontiveros cho rằng việc tàu Trung Quốc “vô tình” đánh chìm tàu cá Philippines vì “bất ngờ bị 7-8 tàu cá Philippines bao vây” là vô lý. Một điều đáng kinh ngạc không kém là cái cớ mà tàu Trung Quốc thất bại trong việc giải cứu ngư dân là vì họ “sợ bị bao vây”?

“Điều thứ hai là, nếu có 7 đến 8 tàu đánh cá Philippines trong khu vực, tại sao ngư dân của chúng ta được người Việt giải cứu?” bà Risa nói.

Ngư dân Philippines của tàu F/B Gem-Vir được tàu Việt Nam giải cứu, được chuyển sang tàu Philippines, sau đó được đoàn tụ với gia đình vào ngày 14/6/2019 (Ảnh: Rappler)

Một điều bất thường khác từ chính quyền Trung Quốc là cách thức đưa ra lời biện minh bị nhìn nhận là vô lý của mình.

Vài giờ sau khi đăng tuyên bố nói trên vào tối thứ Sáu, Đại sứ quán Trung Quốc đã gỡ bỏ tuyên bố này khỏi Facebook. Không rõ liệu tuyên bố này đã bị xóa hay tạm thời bị ẩn.

Việc xóa bỏ tuyên bố đã thu hút sự chú ý từ người Philippines trên mạng xã hội, làm dấy lên những suy đoán rằng Trung Quốc đang rút lại lời biện minh của mình, theo Rappler.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc đã đăng lại tuyên bố này trên Facebook vào khoảng 11:44 sáng thứ Bảy ngày 15/6.

Đáp lại hành vi khuất tất từ chính quyền Trung Quốc, Thượng nghị sĩ Philippines Francis Pangilinan nhạo báng trên Twitter: “Phiên bản sự kiện của họ là giả, cũng như yêu sách lãnh thổ của họ”.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds