Những người biểu tình ở Manila hôm thứ Ba (18/6) đã đốt cờ Trung Quốc để phản đối điều mà họ nói là “phản ứng yếu kém” của Tổng thống Rodrigo Duterte về vụ Trung Quốc đâm chìm tàu ​​và bỏ mặc ngư dân Philippines ở Biển Đông.

Cầm những tấm biển với những thông điệp như “Hãy chấm dứt sự hung hăng của Trung Quốc” và “Trung Quốc không được động vào ngư dân Philippines”, khoảng 50 người Philippines đã tham gia cuộc biểu tình mang tên “Công lý cho Philippines” tại Công viên Rizal, theo SCMP.

Đoàn biểu tình lên án thái độ coi nhẹ của Tổng thống Duterte, sau khi ông này phá vỡ sự im lặng của ông về vụ chìm tàu, nói rằng đó chỉ là “tai nạn nhỏ“.

Sau khi bị tàu Trung Quốc bỏ mặc dưới biển, 22 ngư dân Philippines đã được một tàu Việt Nam giải cứu và chuyển đến một tàu khác của Philippines. Báo Tuổi Trẻ đưa tin, chiếc tàu Việt Nam cứu các ngư dân Philippines là tàu TG -90983 TS của ngư dân Ngô Văn Thẻng, trú tại xã Bình Xuân, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

Những người biểu tình Philippines hôm thứ Ba đã đốt 22 lá cờ Trung Quốc làm bằng giấy để tượng trưng cho số lượng ngư dân Philippines của tàu FB Gimver 1.

videoinfo__video3.dkn.tv||39f412743__

Ad will display in 09 seconds

Cuộc biểu tình được tổ chức một nhóm mang tên “Bảo vệ việc làm của người Philippines” (Defend Philippines Jobs), trong đó người phát ngôn của nhóm – ông Christian Lloyd Magsoy nói rằng Tổng thống Duterte đã làm thất vọng không chỉ ngư dân, mà còn làm thất vọng đối với “cả người dân Philippines nói chung, cũng như chủ quyền quốc gia và toàn vẹn của chúng ta.”

Ông Magsoy bình luận: “Trái ngược với cách thức mà ông Duterte chống lại các nhà phê bình ông ta, lập trường yếu kém của ông ta đối với sự hung hăng và bắt nạt của Trung Quốc chỉ khiến ông ta trở thành một tổng thống thân Trung Quốc, chống Philippines”.

Nhóm này cũng chỉ trích ông Duterte phản bội công nhân Philippines bằng cách cho phép những người di cư Trung Quốc có tay nghề thấp làm việc trong các công việc mà lẽ ra nên dành cho lực lượng lao động địa phương.

Ông Magsoy nói: “Trung Quốc không chỉ cướp đi vùng biển, đất đai, tài nguyên và chủ quyền của chúng ta, mà từ lâu đã lấy đi việc làm của chúng ta. Điều làm cho sự việc tồi tệ hơn là việc chính phủ của chúng ta dường như đang cho phép xảy ra những tội ác chống lại chúng ta.”

Không lâu kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, Tổng thống Duterte tuyên bố chia tay đồng minh lâu năm Hoa Kỳ để chuyển hướng hợp tác sang Trung Quốc, sau khi bị Mỹ và các nước phương Tây lên án về cuộc càn quét ma túy khiến hàng ngàn người bị giết hại ngoài vòng pháp luật.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds