Một nông dân người Hy Lạp đã tình cờ phát hiện hầm mộ 3.400 năm tuổi chứa hai quan tài và hàng chục đồ cổ có từ thời Minoan.

Theo MSN, người nông dân ở đảo Crete (Hy Lạp) phát hiện hầm mộ cổ khi người đàn ông đỗ xe bên bóng cây oliu thì một góc đất bất ngờ sụt lún, để lộ ra hố sâu rộng 1,2 m.

Sau khi vất vả kéo xe lên, ông trông thấy 2 chiếc quan tài cũ bên dưới. Ông lập tức báo cho chính quyền địa phương.

Các nhà chức trách đã gửi một đội khảo cổ tới và xác định đây là hầm mộ cổ, chứa 2 quan tài đá, mỗi quan tài chứa một bộ xương, 2 bộ nồi và một số đồ trang sức cổ.

Bộ Khảo cổ Hy Lạp cho biết: “Dựa trên hình dạng đồ gốm và những gì tìm hiểu được, chúng tôi ước tính ngôi mộ này có niên đại từ thời Minoan, cách đây khoảng 3.400 năm (từ năm 1.400-1.200 trước Công nguyên)”.

Điều đáng nói là hầm mộ này chỉ nằm sâu 2,5 m dưới lòng đất và chưa từng bị can thiệp. Các nhà khảo cổ Hy Lạp đang phân tích những mẫu vật cũng như xác định danh tính của 2 bộ xương.

Quan tài loại nhỏ này được gọi là larnakes, bảo quản các bộ xương khá tốt. Bộ xương trong quan tài được sắp xếp theo tư thế co gối. Quan tài loại này được khắc nhiều ký tự tượng hình, thể hiện cảnh đi săn và tín ngưỡng thời kỳ đó.

Các chuyên gia hy vọng phát hiện này có thể giải mã thêm về cuộc sống của người Minoan cổ xưa cách đây hàng nghìn năm.

Tổng Hợp

Từ Khóa: