Một người đàn ông Pháp tay không leo lên đỉnh tòa tháp 46 tầng cao 230 mét tại trung tâm tài chính London khiến giao thông khu vực tắc nghẽn.

Nhà leo núi tự do người Pháp, ông Alain Robert, 56 tuổi, đã khiến một số khu vực tại trung tâm tài chính London bị tắc nghẽn hôm thứ Năm (25/10) khi anh leo phía bên ngoài của tòa tháp 46 tầng Heron, tòa nhà cao nhất khu vực, theo AFP.

Người đàn ông được gọi là ‘Người nhện Pháp’ đã mất khoảng 1 giờ leo lên đỉnh tòa tháp 230 mét mà không có dây thừng hoặc dây bảo hộ, trong khi phía dưới giao thông gián đoạn và đám đông tụ tập ngày càng nhiều.

“Đây là điều tôi thích làm. Tôi đã dành rất nhiều thời gian để leo núi, leo lên vách đá, và bây giờ là leo lên các tòa nhà – nhưng luôn luôn ‘free soloing’, có nghĩa là tôi không sử dụng thiết bị an toàn”, ông Robert trả lời một số phóng viên tại khách sạn gần đó trước khi thực hiện trèo ngược lên tòa tháp.

Nhà leo núi người Pháp Alain Robert, còn được gọi là “Người Nhện” đã leo lên đỉnh tháp Heron Tower tại trung tâm London, tòa tháp cao nhất thành phố. (Ảnh: AFP)

(Free soloing climbing – môn thể thao mạo hiểm, người chơi tự leo núi một mình, bằng tay không cùng một túi bột magie nhằm tăng độ ma sát cho các ngón tay. Ngoài ra, người chơi sẽ không sử dụng bất kỳ các dụng cụ hỗ trợ nào, kể cả dây thừng, dây móc hay các đồ bảo hộ khác bởi chúng sẽ gây vướng víu và cản trở nhiều trong quá trình di chuyển).

Nhà leo núi độc lập đã leo lên hơn 100 công trình không có dây thừng và thiết bị an toàn, đã thiết lập kỷ lục Guinness cho danh mục “leo lên các tòa nhà không có hỗ trợ”, theo Guinness World Records.

Alain Robert đã leo bên ngoài tòa nhà Heron Tower tại London, hôm thứ Năm, ngày 25/10/2018. (Ảnh: AP Photo/Frank Augstein)

Ông Robert cũng thừa nhận “rất lo lắng” trước khi thực hiện việc leo trèo: “Khi tôi bắt đầu leo núi thì nó ổn, bởi vì tôi biết tôi sẽ hoàn toàn tập trung. Nhưng vào thời điểm này thì tôi cũng run một chút”.

“Người nhện Pháp” bám trên tòa nhà đã nhanh chóng thu hút đám đông hiếu kỳ quay lại màn biểu diễn của anh bằng điện thoại. Màn biểu diễn thực hiện vào giờ ăn trưa tại khu vực đông đúc Bishopsgate phía tây nam tòa nhà.

Cảnh sát nhanh chóng tới khu vực trong vài phút và nhanh chóng khoanh vùng khu vực.

Đám đông hiếu kỳ tụ tập phía dưới xem “Người Nhện” với “màn trình diễn” leo bên ngoài tháp Heron Tower tại trung tâm tài chính London, Anh. (Ảnh: Reuters)

Cảnh tượng “Người nhện” trên tòa nhà đã khiến nhiều người tại London ngạc nhiên. “Thật khó hiểu – đó là văn phòng của tôi”, nhân viên tài chính 36 tuổi John Doherty thốt lên khi nhìn theo Robert đang leo lên khu vực tháp hỗn hợp nơi có văn phòng, nhà hàng, quán bar. Còn Nitin Kumar, 29 tuổi tới du lịch London từ Bangalore, Ấn Độ đã rất ngạc nhiên: “Thật điên rồ. Quá ngạc nhiên khi nhìn thấy ai đó thực hiện điều đó”.

Không rõ “Người nhện Pháp” có bị bắt ngay lập tức hay không, nhưng trước khi “biểu diễn” ông đã “dự kiến chắc chắn” là bị bắt giữ – như đã xảy ra sau 6 lần leo trèo khác của anh tại thủ đô của Anh. “Họ luôn bắt tôi”, Robert cho biết.

Cánh sát London đã thông tin về vụ việc trên tài khoản Twitter của họ và khuyên người dân “tránh xa khu vực nếu có thể”.

Triệu Hằng