Một nhà leo núi người Pháp có biệt danh là “người nhện” đã leo lên một tòa nhà chọc trời ở Hồng Kông và giương cao biểu ngữ kêu gọi hòa bình, theo BBC.

Vào sáng 16/8, Alain Robert, 57 tuổi, người thường leo lên các tòa nhà cao tầng trên toàn thế giới, đã treo một biểu ngữ mang hình ảnh cờ Trung Quốc và cờ Hồng Kông cùng với biểu tượng bắt tay trên tòa nhà trung tâm Cheung Kong ở Hồng Kông. Trung tâm Cheung Kong thuộc sở hữu của tỷ phú Li Ka Shing, một trong những người giàu nhất châu Á.

Giống như trong nhiều lần leo trèo trước đây, lần này ông cũng không sử dụng dụng cụ bảo hộ.

“Có lẽ những gì tôi làm có thể làm giảm nhiệt độ và khiến mọi người nở một nụ cười. Dù sao đó cũng là hy vọng của tôi”, ông Robert nói.

Ông Robert cho biết lời nhắn nhủ của ông khi treo biểu ngữ tại tòa nhà trung tâm Cheung Kong 68 tầng là “một lời kêu gọi khẩn cấp cho hòa bình và trao đổi vấn đề ​​giữa người dân Hồng Kông và chính phủ của họ”.

Hồng Kông
Alain Robert đã leo lên rất nhiều tòa nhà chọc trời của Hồng Kông và bị tòa án Hồng Kông cấm biểu diễn leo lên các tòa nhà tại đây vào năm 2018. (Ảnh: AFP)

Ông Robert thường thực hiện các pha leo trèo nguy hiểm của mình mà không thông báo trước hoặc được sự cho phép. Người đàn ông này cũng từng leo lên các tòa nhà ở Hồng Kông, bao gồm trung tâm Cheung Kong. Vào tháng 8 năm ngoái, Robert đã bị tòa án Hồng Kông cấm biểu diễn leo lên các tòa nhà ở Hồng Kông trong 365 ngày, nhưng không rõ liệu lệnh cấm này đã hết hạn hay chưa.

Đầu năm nay, Robert đã bị bắt ở Philippines sau khi leo lên tòa tháp 47 tầng ở thủ đô Manila.

Hồng Kông
Trung tâm Cheung Kong nằm ngay giữa trung tâm thành phố Hồng Kông. (Ảnh: AFP)

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông nổ ra vào tháng 4 bắt nguồn từ dự luật dẫn độ cho phép các nghi phạm hình sự được bàn giao cho Trung Quốc đại lục. Các nhà phê bình cảnh báo rằng dự luật có thể làm suy yếu các quyền tự do hợp pháp của Hồng Kông và có thể được sử dụng để bịt miệng những người bất đồng chính kiến.

Các cuộc biểu tình kể từ đó đã diễn ra trên phạm vi rộng hơn với những người biểu tình đòi hỏi quyền dân chủ đầy đủ cho công dân Hồng Kông và một cuộc điều tra độc lập về hành xử của cảnh sát đối với các cuộc biểu tình.

Phản ứng về hình ảnh trên tấm biểu ngữ mà Robert treo trên tòa nhà ở Hồng Kông, họa sĩ truyện tranh nổi tiếng người Trung Quốc có trụ sở tại Úc Badiucao đã hỏi trên Twitter: “Bạn có thực sự muốn (bắt tay) với những kẻ đồ tể và những kẻ độc tài không?”.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds