Những người nhập cư bất hợp pháp biết rằng, đi cùng một đứa trẻ đảm bảo việc được vào Hoa Kỳ. Nhân viên điều tra Biên phòng và An ninh Nội địa Hoa Kỳ (HSI) đang phát hiện hàng ngàn câu chuyện xoay quanh sự việc bắt nguồn từ các lỗ hổng pháp lý.

Các đặc vụ HSI phát hiện một xu hướng, người di dân trưởng thành sử dụng giấy khai sinh giả “biến mình” làm trẻ vị thành niên không có người đi cùng – để nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. HSI gần đây đã bắt giữ một nam thanh niên 23 tuổi người Honduras, nói rằng mình 17 tuổi kèm theo giấy khai sinh giả. Kể từ giữa tháng 4, HSI đã phát hiện 71 kẻ mạo danh trẻ em.

Mới đây, một người đàn ông Honduras, 33 tuổi, vào biên giới Hoa Kỳ bất hợp pháp cùng với “con trai” 15 tuổi. Sau điều tra, người đàn ông thú nhận đã mượn cậu bé từ người mẹ ở Honduras để được nhanh chóng vào Mỹ do đi cùng trẻ em. Anh ta đã xuất trình giấy khai sinh giả của cậu bé. Người đàn ông thừa nhận sau khi phải đối mặt với xét nghiệm DNA. 

“Những kẻ buôn người đáng khinh này đã tạo ra cả một ngành công nghiệp bất hợp pháp với hàng triệu đô la thông qua buôn bán, cho thuê và sử dụng lại trẻ em, những đứa trẻ bị người lớn vô đạo đức lợi dụng đóng giả là một gia đình”, ông Matthew Albence, Giám đốc Sở di trú và hải quan Hoa Kỳ (ICE) cho biết trong một phiên điều trần quốc hội vào ngày 25/7.

Mỹ
Quyền Giám đốc ICE Matthew Albence làm chứng trước Ủy ban thẩm định nhà ở tòa nhà Quốc hội ở Washington vào ngày 25/7/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

HSI là bộ phận trực thuộc ICE, đã cử 4.000 đặc vụ để giúp nhân viên biên phòng điều tra các gia đình giả xâm nhập dọc biên giới phía Nam. Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Kevin McAleenan cho biết, kể từ giữa tháng 4 khi triển khai các đặc vụ HSI, hơn 5.800 gia đình giả bị phát hiện.

Trong một trường hợp, hai người đàn ông Guatemala tuyên bố đi cùng “các con trai” khi bị lực lượng biên phòng Santa Teresa, tiểu bang New Mexico bắt giữ. Sau đó, “hai ông bố” thừa nhận với đặc vụ HSI, rằng tổ chức buôn người đã cung cấp cho họ 2 đứa trẻ 15 tuổi và 16 tuổi. Hai người đàn ông bị kết án nhập cư bất hợp pháp.

Trường hợp khác, Francisco Paredes-Garcia, người đàn ông Guatemala đã sử dụng giấy khai sinh giả để gắng thuyết phục các đặc vụ biên giới rằng một cậu bé 17 tuổi là con trai mình. Sau khi bị thẩm vấn, Paredes-Garcia thừa nhận đứa trẻ không phải là con ông ta, Francisco dùng giấy khai sinh giả vì đó là cách duy nhất để ông ta có thể vào Mỹ.

Mỹ
Một kẻ buôn lậu chèo bè trở về Mexico sau khi thả một phụ nữ Guatemala và con gái của cô ta ở phía bên bờ sông Rio Grande gần McAllen, Texas, vào ngày 18/4/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Một nam thanh niên 24 tuổi người Honduras nói với các nhân viên biên giới, anh ta đi cùng con trai 6 tháng tuổi và đưa cho nhân viên biên giới một giấy khai sinh giả. Xét nghiệm DNA sau đó cho thấy đứa trẻ không phải là con của anh này và thanh niên trẻ thú nhận em bé là con của bạn gái mình, người phụ nữ vẫn đang ở Honduras.

Theo ICE, trong những trường hợp như vậy, hầu hết trẻ em được gửi trở lại gia đình nơi quê nhà, một số được liên hệ với họ hàng ở Mỹ.

videoinfo__video3.dkn.tv||7bcffeca7__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: