Theo tờ The Daily Beast, số lượng người Nga gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và Iraq trong năm nay tăng đến 300% so với năm ngoái.

Nga được cho là nước có số lượng người nước ngoài lớn thứ ba gia nhập tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan ở Trung Đông. Theo một phân tích từ tập đoàn Soufan Goup, một công ty tư vấn an ninh có trụ sở ở New York, hiện có 2.400 người Nga đang chiến đấu cho IS tại Iraq và Syria.

Con số này tăng lên chóng mặt kể từ năm ngoái. Hồi tháng 6/2014, Soufan Group ước tính chỉ có khoảng 800 người Nga tham gia khủng bố ở Syria và Iraq.

Nếu đem ra so sánh, thì lượng tăng này là lớn hơn nhiều về mặt tỷ lệ so với các nước Tây Âu ở cùng một giai đoạn thời gian,” Daily Beast trích trong một báo cáo của nhóm Soufan Group.

Chỉ có 2 nước khác có số người đến Trung Đông gia nhập khủng bố nhiều hơn Nga là Tunisia với khoảng 6.000 người và Ả Rập Saudi với khoảng 2.500 người.

Để so sánh, hiện có khoảng 27.000 đến 31.000 người từ ít nhất 86 quốc gia bên ngoài Syria và Iraq đã gia nhập IS, Soufan Group cho biết.

Phần lớn chiến binh từ Nga đến từ vùng bắc Caucasus, gồm có Chechnya và Dagestan. Đây là những vùng có lịch sử lâu dài với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Nghiên cứu của Soufan Group cũng chỉ ra các nước nằm trong khối Xô Viết cũ cũng có nhiều người tới Trung Đông tham gia khủng bố. Khoảng 2.000 từ Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, và Uzbekistan được cho đang có mặt ở Trung Đông dưới cờ đen của IS.

Điều đáng chú ý là một cuộc điều tra mới đây tiết lộ rằng chính quyền Moscow có chính sách khuyến khích những phần tử cực đoan đi sang Syria. Logic ở đây là: để cho những kẻ khủng bố gây họa ở nước ngoài còn hơn là phải đối phó với chúng ở đất Nga.

Theo báo cáo từ Novaya Gazeta, cơ quan tình báo quốc nội Liên bang Nga thì Cơ quan an ninh Liên bang (FSB) có hoạt động để tạo điều kiện thuận lợi cho việc các chiến binh Nga đi tới Syria.

Tuy nhiên, với loạt tấn công khủng bố tại Paris được tổ chức bởi những phần tử có gốc Pháp và Bỉ đã từng tới chiến đấu tại Syria, Điện Kremlin sẽ phải suy nghĩ lại chiến lược xuất khẩu khủng bố của mình. Bởi vì chưa chắc việc này sẽ đảm bảo cho Nga an toàn trước khủng bố mà có khi các phần tử họ gửi đi sẽ sang Syria, được đào tạo bài bản rồi quay trở về quê hương thực hiện các vụ tấn công quy mô lớn tương tự ở Paris hôm 13/11 khiến 130 người thiệt mạng.

Nga bắt đầu nhúng tay vào cuộc chiến ở Syria từ hồi cuối tháng 9/2015. Đến tháng 10, IS tuyên bố đã cho gài bom làm nổ tung một máy bay Nga ở Ai Cập.

Trong một bài phát biểu, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng từng công nhận có khoảng 5.000 đến 7.000 người Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ đã tham gia IS. Tập đoàn Soufan Group đặt con số này ở mức 4.700. Dù bên nào chính xác hơn thì điều này cho thấy rõ rằng số lượng người Nga gia nhập IS đã gia tăng chóng mặt kể từ sau khi ông Putin đem máy bay đánh bom tại Syria.

Tuy nhiên, Mỹ đã khởi động chương trình không kích IS tại Trung Đông từ đầu năm ngoái và hiện tại đang thúc giục các đồng minh tăng cường quân sự. Nhưng Cục điều Tra liên bang Mỹ (FBI) thống kê khoảng xấp xỉ 250 công dân Mỹ đã đi hoặc cố tìm cách sang Syria để chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo và con số này không có chiều hướng tăng mạnh.

Tức là, theo Soufan Group phân tích, thì lý do chính khiến những người Hồi giáo nước ngoài gia nhập IS thuộc về phạm trù cá nhân hơn là chính trị.

Tìm kiếm một nơi chốn thân thuộc, sự phiêu lưu, tình bằng hữu có vẻ là những nguyên nhân chính khiến người ta gia nhập Nhà nước Hồi giáo. Đây cũng chính là những vấn đề ít được quan tâm đến nhất trong cuộc chiến chống khủng bố trên thế giới hiện nay”, Soufan Group nói.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: