Tổng thống Vladimir Putin bước lên một sân khấu ở trung tâm sân vận động Luzhniki khổng lồ của Moscow, trong tiếng vỗ tay cổ vũ của những người ủng hộ, và kêu gọi hàng chục ngàn người Nga vẫy cờ để cùng ông xây dựng một tương lai tươi sáng và vui tươi cho trẻ em của đất nước này, theo tờ The Guardian.

“Tổ tiên của chúng ta đã sống ở đây, chúng ta đang sống ở đây, và đây là nơi mà con cái và cháu của chúng ta sẽ sống”, ông Putin nói vào chiều thứ bảy 3/3, tại cuộc vận động duy nhất của ông trước kỳ bầu cử tổng thống Nga tháng này. “Và chúng tôi sẽ làm mọi thứ để làm cho họ hạnh phúc!”

Đứng bên cạnh Putin là những ngôi sao nổi tiếng và các ngôi sao thể thao, bao gồm các thành viên của đội khúc côn cầu Nga đã giành huy chương vàng tại Thế vận hội mùa đông, họ cùng hát bài quốc ca của Nga. Cảnh sát cho biết 80.000 người đã có mặt, với 50.000 người đang xem trên màn hình lớn bên ngoài sân vận động.

Những thể hiện trên khuôn mặt của họ là một minh chứng hoàn hảo cho sự ủng hộ phổ biến đối với ông Putin, người chắc chắn sẽ giành chiến thắng qua các cuộc thăm dò của Nga.

Ông Vladimir Putin
Ông Vladimir Putin trong cuộc vận động tranh cử trước cuộc bầu cử. (Ảnh: EPA)

Nhiều báo cáo trước cuộc vận động ngày thứ Bảy cho biết, hàng chục ngàn người Nga đã được yêu cầu mạnh mẽ tham gia sự kiện. Theo các trang web đối lập và các bài báo trên mạng xã hội, sinh viên đại học, nhân viên nhà nước, và công nhân tại các công ty tư nhân là những người chịu áp lực.

Andrei Kondrashov, người phát ngôn chiến dịch của ông Putin, đã phủ nhận bất cứ ai bị buộc phải tham dự cuộc biểu tình.

Tuy nhiên, như sự kiện tiến hành ngày thứ Bảy, khá lâu trước khi ông Putin xuất hiện, hàng ngàn người đến ga tàu điện ngầm gần nhất. Một người đàn ông trung niên tên là Pavel cho biết: “Chúng ta hãy ra khỏi đây, sau khi chụp ảnh nhóm với các đồng nghiệp làm việc. “Tôi ủng hộ ông Putin,” ông nói. “Nhưng tôi không dành cả ngày ở đây”.

Những người khác đã được trả tiền để tham dự

Một thông báo được đăng vào hôm thứ ba trên trang web” thuê đám đông” nổi tiếng: “Đàn ông và đàn bà, 20-55 tuổi. Ngày 03/3, tới cuộc vận động/hòa nhạc ‘Vì một nước Nga hùng mạnh’ để ủng hộ ông Vladimir Putin sẽ được thanh toán 500 rúp (khoảng 200.000 đồng)”.

Những người đã trả lời quảng cáo trên đã được gặp lại tại khu vực gần sân vận động bởi một người đàn ông tự nhận mình là Rodion. “Chúng ta sẽ cùng nhau đi đến sân vận động với nhau, sau đó gặp lại đây và bạn sẽ nhận được tiền của mình”, ông nói, trước khi đưa ra lá cờ và khăn choàng của Tổ chức Sinh thái Nga. Không một ai trong nhóm trông có vẻ như có mối quan hệ với nhau. Động thái này là một nỗ lực rõ ràng để tạo ra ấn tượng về sự ủng hộ rộng rãi đối với ông Putin.

“Có khác biệt gì nếu tôi giả vờ là một thành viên của Nhóm Sinh thái? Một người đàn ông trẻ tuổi, người đã từ chối cho biết tên của ông, nói rằng tôi cũng không ủng hộ ông Putin. Một phát ngôn viên của Tổ chức Sinh thái Nga đã không có mặt để đưa ra bình luận.

Ông Vladimir Putin đến cuộc vận động tranh cử
Ông Vladimir Putin phát biểu trong cuộc vận động tranh cử. (Ảnh: EPA)

Tuy nhiên, không có sự ủng hộ của Putin. Các nhà hoạt động của Phong trào Giải phóng Dân tộc, một nhóm dân chủ đã được nhìn thấy rõ ràng xung quanh hai bên sân vận động và trên các đường phố tuyết phủ bên ngoài.

Irina Vasilyeva, một phụ nữ lớn tuổi, nói: “Putin là một vị tổng thống nổi bật, người đang cố gắng để cải thiện cuộc sống của chúng tôi”, khi bà cầm một bức ảnh của nhà lãnh đạo Nga. “Tất cả chúng tôi đều phải ủng hộ ông ấy.”

Cảnh sát đã nhanh chóng bắt giữ những người biểu tình phản đối. Yelena Zakharova, một nhà hoạt động chống Kremlin, bị bắt bên ngoài sân vận động sau khi cô giăng một dấu hiệu lên án các chiến dịch quân sự của Nga ở Syria và Ukraine. Sau đó, cô đã được thả ra mà không bị buộc tội.

Bên trong sân vận động, nơi sẽ tổ chức trận chung kết bóng đá thế giới mùa hè năm nay, các diễn giả đã làm nóng đám đông, với một số tiếp tục sự hoài nghi về tình trạng gần đây của ông Putin về thông điệp liên bang, tại đó ông khoe khoang về vũ khí hạt nhân “bất khả chiến bại” của Nga.

“Chúng ta là một nước chiến đấu, không phạm sai lầm. Chúng ta có một chỉ huy trưởng. Ông thu thập những lãnh thổ, chiến thắng các cuộc chiến tranh, và giới thiệu vũ khí mới. Làm sao một quốc gia chiến đấu có thể thay đổi vị chỉ huy trưởng của mình?”. Igor Ashmanov, một doanh nhân người Nga, một trong những đại diện chính thức của ông Putin trong chiến dịch bầu cử, cho biết.

Bài diễn văn của ông Putin ngắn gọn và năng lượng thấp, có ít hơn nhiều lời hứa mơ hồ của những người sẽ chiến thắng sau cuộc bầu cử. Trái ngược với những bình luận bốc lửa của ông tại cùng một địa điểm năm 2012, trước cuộc bầu cử năm đó, và giữa những cuộc biểu tình đối lập với quần chúng, khi ông kêu gọi đám đông hãy giúp ông chống lại một “nước Nga chiến đấu”.

Mặc dù ông Putin chưa bao giờ thể hiện sự say mê nào trong chiến dịch tranh cử, nhưng sự thờ ơ hiển nhiên của ông đã đạt đến mức thấp mới trong năm nay. Ông đã không chỉ từ chối tranh luận với các ứng cử viên đối thủ, ông cũng đã thất bại ngay cả một chương trình bầu cử. Mặc dù vậy, các cuộc thăm dò dư luận do nhà nước chỉ ra rằng 69% người Nga sẽ bỏ phiếu cho ông vào ngày 18/3. Pavel Grudinin, ứng cử viên của Đảng Cộng sản, đứng ở vị trí thứ hai với 7%.

Minh Đức