Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 15/9 nói rằng Triều Tiên đe doạ toàn thế giới, sau khi Bình Nhưỡng bắn một tên lửa bay qua Nhật nhằm chống lại áp lực quốc tế đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Triều Tiên đã phóng hàng chục quả tên lửa dưới sự lãnh đạo của lãnh đạo Kim Jong Un với tham vọng xây dựng chương trình vũ khí có khả năng tấn công đại lục Hoa Kỳ.

Ông Tillerson nói trong một bài phát biểu với các quan chức nước ngoài rằng các bài cuộc thử nghiệm của Triều Tiên gây đe dọa đối với thế giới và nhấn mạnh Hoa Kỳ đã làm việc chặt chẽ với các đồng minh là Nhật Bản và Hàn Quốc.

“Ở Đông Á, một chế độ ngày càng hung hăng và cô lập ở Triều Tiên đe doạ các nền dân chủ ở Hàn Quốc, Nhật Bản, quan trọng hơn, và gần đây nhất, đã mở rộng những mối đe dọa này tới Hoa Kỳ, gây nguy hiểm cho toàn thế giới”, ông Tillerson nói, theo NTD.

Trong một tuyên bố cứng rắn hơn, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng H.R. McMaster nói rằng Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng hết kiên nhẫn với các giải pháp ngoại giao về Triều Tiên.

“Đối với những người bình luận rằng việc này không có phương án quân sự, thì có phương án quân sự đấy”, ông nói thêm rằng điều này không phải là lựa chọn mong muốn của chính quyền Trump.

Phần lớn người Mỹ ủng hộ phương án quân sự đối với Triều Tiên nếu các nỗ lực kinh tế và ngoại giao thất bại, theo một cuộc thăm dò của Gallup ngày 15/9.

Cuộc khảo sát thăm dò ý kiến của 1.022 người trưởng thành ở Mỹ vào tuần trước, trong đó cho thấy 58% số người nói rằng họ sẽ ủng hộ hành động quân sự chống lại Triều Tiên nếu Hoa Kỳ không thể hoàn thành mục tiêu của mình bằng các biện pháp hòa bình.

Minh Thanh

Xem thêm:

Từ Khóa: