Nhiều người gốc Việt ở thành phố Houston, tiểu bang Texas đang cảm thấy vui mừng khi nghe tin chính phủ Hoa Kỳ hôm 22/7 ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại đây, nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ.

“Vui mừng. Chúng tôi rất vui mừng khi biết tin này”, ông Đỗ Tĩnh, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và Vùng Phụ Cận cho biết. “Vì tin còn quá mới nên nhiều người vẫn chưa nắm rõ. Tuy nhiên ai biết cũng đều mừng lắm”.

Ông Trịnh Du, tổng thư ký của hai đoàn thể lớn là Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia và Ủy Ban Đấu Tranh Chính Trị Cộng Đồng Houston và Vùng Phụ Cận chia sẻ: “Tôi không ‘cuồng Trump’ nhưng qua hành động này của ông, tôi sẽ bầu cho ông lần này”.

Theo ông Trịnh Du, việc Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston sẽ làm cho cả thế giới thấy rằng Trung Quốc không còn sự ảnh hưởng lớn mạnh với Mỹ nữa.

Phấn chấn trước tin Mỹ thẳng tay với Trung Quốc, chị Liên Nguyễn, cư dân thành phố Houston, nói: “Đây là quyết định quá hay của chính phủ Mỹ. Một mặt vừa dằn mặt Trung Quốc, một mặt vừa ‘xông khói’ cho bọn gián điệp trong Tòa Bạch Ốc phải ‘lòi mặt chuột’”.

Bác Sĩ Nha Khoa Kevin Vũ chia sẻ: “Dĩ nhiên là tôi quá vui rồi” và cho biết suốt 41 năm ông ở Mỹ, trải qua mấy đời Tổng thống, ông thấy chưa có vị Tổng thống nào dám mạnh tay đối với nhà cầm quyền ở Bắc Kinh như Tổng thống Trump và ông Trump còn là Tổng thống Mỹ đầu tiên dám tuyên bố “đường lưỡi bò” của chính quyền Trung Quốc là phạm pháp.

Theo ông Kevin Vũ, lãnh sự quán Trung Quốc ở các nơi khác tại Mỹ cũng sẽ dần dần bị đóng cửa nếu “họ còn tiếp tục gây bất lợi cho Mỹ như ăn cắp tài sản trí tuệ, bí mật quốc phòng hay các công trình nghiên cứu khoa học hoặc kỹ nghệ của Mỹ”.

Ông Kevin Vũ nói: “Từ nay đến ngày bầu cử, bọn này (Trung Quốc) sẽ còn nhiều chiêu trò để trả đũa lắm”.

Trước đó, vào tối 21/7 theo giờ địa phương, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston thuộc tiểu bang Texas của Mỹ. Cảnh sát và sở cứu hỏa Hoa Kỳ đã nhận được cuộc gọi từ người dân nên vội vã đến hiện trường để cứu trợ thảm họa, nhưng họ không được phép vào. Theo video quay tại hiện trường, đám cháy dường như đã xuất hiện từ căn phòng trung tâm của lãnh sự quán Trung Quốc, có dấu hiệu cho thấy nhiều tài liệu đã bị thiêu rụi.

Tiếp theo, vào ngày 22/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus cho biết Washington đã chỉ đạo đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston “để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.

Trung Quốc có một đại sứ quán và 5 lãnh sự quán ở Hoa Kỳ. Theo Lãnh sự quán Trung Quốc, tòa lãnh sự quán ở Houston được khai trương vào năm 1979 – năm mà Hoa Kỳ và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thiết lập quan hệ ngoại giao.

Truyền thông Mỹ cho biết, những người trong tòa lãnh sự Trung Quốc ở Houston sẽ phải rời khỏi nơi này trước 4 giờ chiều (giờ địa phương) ngày 24/7. 

Theo Đằng-Giao/Người Việt
Băng Thanh biên tập