Các đồng minh hàng đầu của Tổng thống Trump đang lên án mạnh mẽ cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ. Cựu cố vấn chiến dịch của ông Trump, David Bossie bình luận trên Fox News, “nghị sĩ Lee Zeldin đã đúng khi mô tả cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ là một ‘trò hề'”.

Ông David Bossie cho biết, đảng Dân chủ từng cố gắng lật lại cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, bằng cách để rò rỉ một số thông tin “thâm cung bí sử” cho giới truyền thông, nhưng thật ra mọi chuyện đều đã phơi bày. Vì thế mà Nhà Trắng mới nói rằng, cuộc điều tra luận tội là “chẳng thể làm gì”.

Ông David Bossie (ảnh: Politico).

Không muốn thừa nhận những sai lầm và cũng không muốn thay đổi chiến thuật, Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi sẵn sàng thúc đẩy quá trình luận tội mang đậm tính chính trị và bí hiểm mặc dù thiếu bằng chứng, không được dân chúng ủng hộ và có nguy cơ đối mặt với những rủi ro lớn.

Bossie nói, người dân Mỹ hiểu rõ rằng, những gì họ đang thấy không phải là một cuộc điều tra để luận tội, mà là những lời kết tội.

Quyết định luận tội đã được ban bố một cách rất cẩu thả và vô trách nhiệm. Những gì diễn ra trong những ngày tháng tiếp theo đơn giản là một vài hành động giả bộ của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ Viện Adam Schifff và đồng minh của ông, làm ra vẻ họ đã cân nhắc thận trọng mọi yếu tố. Nhưng sự lạm dụng quyền lực này sẽ quay lại tấn công chính đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tới vào năm 2020.

Điều này đã từng xảy ra trong lịch sử. Vào năm 1974, có những bằng chứng cho thấy Tổng thống Richard Nixon có liên quan đến hoạt động tội phạm, mà người Mỹ coi là trọng tội.

Ủy ban Tư pháp do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu ủng hộ các cáo buộc luận tội chống lại Nixon, cùng với sự ủng hộ của cả hai đảng, gây áp lực khiến Nixon phải từ chức vào tháng 8/1974.

Ba tháng sau, người dân Mỹ đã trao cho đảng Dân chủ 49 ghế trong Hạ Viện Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Vào năm 1998, xuất hiện bằng chứng tố cáo Tổng thống Bill Clinton có hành vi phạm tội, nhưng công chúng Mỹ đã không ủng hộ đảng Cộng Hòa, phe đa số trong Hạ viện, đòi luận tội tổng thống Clinton trong việc khai man và cản trở việc thực thi pháp luật, nhằm che đậy mối quan hệ bất chính của ông và cô thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky.

Trong suốt cuộc điều tra, bất chấp hành vi phạm tội của Tổng thống Clinton, tỷ lệ ủng hộ ông vẫn duy trì ở mức 60% trong suốt quá trình luận tội vào mùa thu năm 1998.

Vào tháng 10/1998, Hạ viện với phe đa số thuộc đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu bắt đầu thực hiện các thủ tục luận tội bất chấp sự tín nhiệm cao của người dân đối với ông Clinton. Cuối cùng, đảng Cộng hoà cũng chỉ mất 5 ghế vào ngày bầu cử một tháng sau đó.

Các ví dụ nêu trên đều liên quan tới các cáo buộc hành vi tội phạm. Nhưng trong tình huống của Tổng thống Trump, vụ việc chỉ xoay quanh các cuộc gọi của ông với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, và không thể bị cáo buộc là hoạt động tội phạm.

Nhưng bất chấp điều đó và những tổn thất có thể xảy ra trong cuộc bỏ phiếu năm 2020, bà Pelosi vẫn theo đuổi vụ việc này vì đảng Dân chủ ghét ông Trump hơn là yêu nước Mỹ, Bossie bình luận. Thậm chí, quyết định điều tra luận tội này nhiều khả năng còn làm tăng cơ hội tái đắc cử của ông Trump trong tháng 11/2020.

Thực tế, đảng Dân chủ càng điều tra luận tội thì người Mỹ càng ‘rút hầu bao ra bỏ phiếu’ cho Tổng thống Trump. Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump năm 2020 và Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa đã huy động được tổng cộng 5 triệu USD trong vòng 24 giờ, sau tuyên bố điều tra luận tội của bà Pelosi, tài trợ đến từ tất cả 50 tiểu bang. Chỉ hai ngày sau (ngày 25/9), chiến dịch Trump đã có thêm 50.000 nhà tài trợ.

Có 31 địa khu mà Tổng thống Trump có trong năm 2016, nay thuộc về đảng Dân chủ. 31 địa khu này nằm ở 18 tiểu bang, trong đó có 8 tiểu bang thường dao động. 8 tiểu bang này sẽ được Tổng thống và phó Tổng thống ghé thăm liên tục trong 13 tháng tới.

David Bossie kết luận, sau cuộc điều tra luận tội này, khả năng thắng cử của Tổng thống Trump càng trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết và cơn ác mộng tồi tệ nhất của đảng Dân chủ có thể sẽ xảy ra vào tháng 11/2020.