Vào ngày 12/10, một nhóm người Mỹ gốc Hoa đã đứng trước nhà hàng thuộc sở hữu của Yao Ming, cựu ngôi sao của Hiệp hội bóng rổ Quốc gia Hoa Kỳ (NBA) ở tiểu bang California để tổ chức một cuộc biểu tình ôn hòa ủng hộ phong trào dân chủ ở Hồng Kông.

Cuộc biểu tình trước nhà hàng của cựu ngôi sao bóng rổ Trung Quốc Yao Ming bắt nguồn từ việc Yao lên tiếng chỉ trích ông Daryl Morey, Chủ tịch đội bóng rổ nổi tiếng Mỹ Houston Rockets khi ông này viết thông điệp ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông trên Twitter vào ngày 4/10.

Yao hiện tại là chủ tịch của Hiệp hội bóng rổ Trung Quốc (CBA) tại Trung Quốc. CBA tuyên bố dừng quan hệ làm ăn với NBA để phản đối dòng tweet của ông Morey, hiện đã bị xóa.

“Chúng tôi, nhiều người nhập cư Trung Quốc ở khu vực vịnh San Francisco, rất tức giận trước hành vi của Yao Ming”, thông cáo gửi báo chí của nhóm biểu tình viết.

Yao sở hữu một vườn nho và nhà hàng tên là Yao Family Wines, nằm trên con đường trung tâm của thành phố St. Helena thuộc quận Napa, tiểu bang California.

Người biểu tình đứng trên vỉa hè trước Yao Family Wines và cầm các băng rôn mang dòng chữ: “Ủng hộ Hồng Kông! Phản đối chế độ chuyên chế”, “Đứng về phía Daryl Morey”, “Yao Ming, thật xấu hổ cho bạn!”.

“Hồng Kông tự do, Trung Quốc tự do!”, “Đấu tranh cho tự do, đứng cùng với Hồng Kông”.

Nhiều tài xế chạy xe ngang qua đã bấm còi thể hiện sự ủng hộ của họ với nhóm biểu tình.

Thông cáo báo chí của người biểu tình cũng đề nghị Yao nên đóng cửa các doanh nghiệp của mình ở Hoa Kỳ để anh có thể “tập trung vào vai trò của mình là chủ tịch của Hiệp hội bóng rổ Trung Quốc”.

“Yao đã đóng một vai xấu xí nhằm thể hiện lòng trung thành của mình với chính quyền Trung Quốc bằng cách tấn công sự tự do ngôn luận của công dân Mỹ”, Fang Zheng, một trong những người biểu tình, nói với The Epoch Times.

Mỹ
Fang Zheng cầm một biểu ngữ với nội dung: “Yao Ming, thật xấu hổ cho bạn!” trước nhà hàng của Yao Ming (ảnh: Nathan Su/The Epoch Times).

Fang Zheng đã bị mất đi đôi chân của mình trong vụ thảm sát Thiên An Môn vào ngày 4/6/1989. Anh đến Hoa Kỳ năm 2009 và hiện giờ là chủ tịch của Quỹ giáo dục dân chủ Trung Quốc, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại San Francisco.

Fang nói rằng, Yao độc lập với chính quyền Trung Quốc khi anh còn chơi cho đội bóng rổ Houston Rockets, nhưng anh đã thay đổi sau khi trở về Trung Quốc và trở thành một quan chức chính phủ. “Hiện tại, anh ta đã là một phần của hệ thống chính trị đen tối ở Trung Quốc”, Fang nói.

Một người biểu tình khác, Zhao Changqing đã lên tiếng chỉ trích Yao vì thích một lối sống của người Mỹ và có gia đình và doanh nghiệp ở Mỹ nhưng lại đi phản đối quyền tự do ngôn luận của Mỹ.

Zhao kêu gọi Yao hãy tôn trọng tự do và dân chủ ở Mỹ, nếu không thì hãy “đóng cửa doanh nghiệp của anh ở đây và đưa gia đình anh trở lại Bắc Kinh, vì anh ta ủng hộ sự chuyên chế của Bắc Kinh”.

Từ Khóa: