Washington nói với Reuters rằng Daniel Hsu – một người Mỹ gốc Hoa đã bị chính quyền Bắc Kinh không cho phép rời khỏi Trung Quốc trong nhiều năm đã trở về Mỹ. Quyết định trả tự do cho ông được đưa ra chỉ vài giờ trước khi TT Biden họp thượng đỉnh với Chủ tịch Tập trong tuần này.

Cùng với việc Trung Quốc cho phép Daniel Hsu trở về Mỹ, Washington đã trục xuất 7 công dân Trung Quốc, bao gồm các cá nhân bị kết tội gian lận và chụp ảnh một cơ sở quốc phòng, và hai phụ nữ đã cố gắng tiếp cận với khu nghĩ dưỡng của cựu TT Trump hồi tháng 3.

Vị quan chức Mỹ được ủy quyền nói chuyện với Reuters xác nhận rằng Hsu – người chưa bao giờ bị kết án tội phạm ở Trung Quốc nhưng đã bị cấm xuất cảnh hơn 4 năm. Ông Hsu đã được chính quyền Trung Quốc cho phép xuất cảnh vào cuối tuần trước.

Ông trở về nhà vào tối thứ Hai, ngay khi Tổng thống Joe Biden tổ chức một cuộc họp video kéo dài 3 tiếng rưỡi với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hsu, một người Mỹ gốc Hoa, là một trong số công dân Hoa Kỳ mà Washington nói rằng Trung Quốc đang giam giữ bất hợp pháp theo “lệnh cấm xuất cảnh cưỡng chế”.

Lệnh cấm xuất cảnh là một trong nhiều tranh chấp khiến quan hệ Mỹ-Trung lao dốc trong nhiều năm. Chính phủ Hoa Kỳ đã cảnh báo công dân xem xét lại việc đến Trung Quốc do lệnh cấm xuất cảnh, mà Washington cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng để “đạt được đòn bẩy thương lượng đối với các chính phủ nước ngoài.”

Vị quan chức Mỹ nói:
“Chúng tôi hoan nghênh việc Daniel Hsu trở lại Hoa Kỳ… Vẫn còn bhững người Mỹ bị cấm xuất cảnh và bị giam giữ tùy tiện tại CHND Trung Hoa, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để bảo đảm việc trả tự do cho họ. Và chúng tôi sẽ tiếp tục thúc ép CHND Trung Hoa chấp nhận các chuyến bay hồi hương bổ sung”.

Hsu nói với hãng tin AP vào năm ngoái rằng ông đã bị chính quyền Trung Quốc bắt làm con tin kể từ năm 2017 trong nỗ lực dụ cha mình trở về Trung Quốc để đối mặt với cáo buộc tham ô hàng chục năm qua.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã im lặng trước trường hợp của Hsu.

Từ Khóa: