Các nhà hoạt động nhân quyền ở Trung Quốc và ở nước ngoài cho biết họ ngày càng lo ngại về sự an toàn của Hà Phương Mỹ, người đã ‘biến mất’ vào đầu tháng này sau khi biểu tình đòi tiền bồi thường vì con gái cô bị bại liệt do tiêm vắc-xin kém chất lượng ở tỉnh Hà Nam, theo bản tin của RFA (Đài Á Châu Tự Do).

Cảnh sát Hà Nam đã bắt giữ cô Hà, người đang mang thai, vào ngày 9/10, sau khi cô ném mực vào một tòa nhà chính phủ ở huyện Huy của Hà Nam lần thứ hai, để phản đối vắc xin không an toàn.

Cô đã có hành động phản đối tương tự vào ngày 2/10, sau đó cảnh sát bắt cô và ra lệnh tạm giữ hành chính 10 ngày, nhưng cô đã được thả vì đang mang thai, mạng lưới Nhóm bảo vệ nhân quyền Trung Quốc (CHRD) có trụ sở ở nước ngoài cho biết.

Hà Phương Mỹ hiện được cho là đang bị quản thúc tại một địa điểm không xác định do chính phủ chỉ định cùng với các con của cô, trong khi chồng cô là Li Xin đã bị cảnh sát bắt đi, Nhóm bảo vệ nhân quyền Trung Quốc thông tin thêm.

Cô Hà bị giam giữ sau khi cô khởi kiện thành công Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh huyện Huy về việc con gái cô bị tiêm vắc-xin kém chất lượng vào năm 2018.

Hôm 7/10, cô Hà Phương Mỹ đã đăng một đoạn video về cô con gái út của mình lên Twitter và nói: “Con gái 4 tuổi bị tàn tật do tiêm vaccine. Con bé không thể đi lại, cơ tay thì vô lực, chỉ có thể cởi tất bằng miệng. Đến nay thành phố Huy Huyện, tỉnh Hà Nam vẫn đang trì hoãn không giải quyết chi phí chữa bệnh cho con, không cho cháu đến Bắc Kinh khám bệnh”.

Một người quen biết Hà Phương Mỹ nắm được thông tin vụ việc nói với RFA (Đài Á Châu Tự Do) rằng chồng cô là Li Xin trước đó đã đến Bắc Kinh để công khai vụ mất tích của vợ mình.

Tuy nhiên, chính quyền đã cắt điện thoại di động của anh ta và khiến anh phải chịu áp lực rất lớn để trở về Hà Nam.

Ye Hongzhen, một nạn nhân khác của vắc-xin kém chất lượng ở tỉnh Hồ Bắc, nói với RFA (Đài Á Châu Tự Do) trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng các nhà chức trách phần lớn không phản ứng với các nỗ lực đòi bồi thường và chương trình bảo hiểm trách nhiệm vắc-xin được công bố gần đây không có khả năng thay đổi nhiều đối với các nạn nhân.

“Họ sẽ không trả chi phí y tế cho chúng tôi, và thậm chí họ sẽ không thừa nhận rằng chính vắc xin của họ đã làm con chúng tôi bị khuyết tật”, cô nói.

Từ Khóa: