Hàng trăm người đã có mặt tại Vườn Chater ở Trung Hoàn vào chiều thứ Bảy (30/11) để tham gia một cuộc mít tinh được tổ chức bởi một nhóm người lớn tuổi và học sinh trung học, thể hiện tình đoàn kết của nhiều thế hệ ủng hộ dân chủ.

RTHK cho biết, những người tham dự cùng nhau xem video, nghe các bài phát biểu và hát bài “Vinh quang Hồng Kông” (Glory to Hong Kong). Họ giơ tay biểu thị năm yêu cầu của người biểu tình, trong đó có yêu cầu mở một cuộc điều tra độc lập về các hành vi của cảnh sát.

Mọi người cũng dán các thông điệp ủng hộ dân chủ, tạo nên một bức tường Lennon tạm thời.

Bức tường Lennon ở Vườn Chater ngày 30/11.

Ông Tam Kwok-sun, một trong những người tổ chức sự kiện cho biết, điều quan trọng là cần cho chính phủ thấy được sự đoàn kết trong phong trào dân chủ.

“Tôi nghĩ rằng, chúng tôi, cả những người lớn tuổi và những người trẻ tuổi, đang cùng chung một hướng. Đó là đấu tranh cho tự do của Hồng Kông. Đấu tranh cho dân chủ. Đấu tranh cho pháp quyền và cho công lý”, ông Tam nói với RTHK.

Những người tổ chức sự kiện muốn chính phủ thấy được sự đoàn kết của dân chúng.

Elaine, một học sinh tham dự cuộc mít tinh, nói rằng cần phải tiếp tục lên tiếng ngay cả sau khi phe dân chủ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hội đồng quận cuối tuần qua và cảnh sát chấm dứt cuộc bao vây ở Đại học Bách Khoa.

“Chúng tôi nghĩ cảnh sát cần phải bị trừng phạt. Tôi nghĩ họ đang làm nhiều điều bất hợp pháp”, cô nói.

Đám đông cũng kêu gọi cảnh sát ngừng bắn hơi cay vào người biểu tình, cho rằng việc này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của dân chúng và gây hại cho môi trường.

Theo StandNews, Bộ trưởng An ninh Hồng Kông Lý Gia Siêu đã trả lời trước Hội đồng Lập pháp vào ngày 27/11, cảnh sát đã dùng khoảng 10.000 quả đạn hơi cay, gần 6.200 viên đạn cao su và 19 viên đạn thật để đối phó với người biểu tình từ tháng Sáu.

Cũng trong hôm 30/11, hàng trăm người dân gồm những người cao tuổi, thanh niên và cả những cha mẹ mang theo con cùng nhau xếp chuỗi người ở Vịnh Cửu Long để ủng hộ những người biểu tình đã bị bao vây trong PolyU gần đây. Họ hô vang các khẩu hiệu và cùng nhau hát bài Vinh quang cho Hồng Kông.

Ảnh: RTHK.

videoinfo__video3.dkn.tv||8ee7de6d1__

Ad will display in 09 seconds