Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc hôm nay (14/11) cho biết người lính Triều Tiên đã lái ô tô tới gần ranh giới hai miền, rời khỏi xe và bị đồng đội nã súng khi cố gắng chạy sang lãnh thổ Hàn Quốc.

Các binh sỹ Triều Tiên đã bắn nhiều phát đạn vào người lính đào thoát, khiến anh bị thương ở vai và khuỷu tay. Hiện người lính đang được điều trị tại một bệnh viện ở phía nam thủ đô Seoul.

Người lính Triều Tiên được đưa đi cấp cứu (Ảnh: Yonhap)
Người lính Triều Tiên được đưa đi cấp cứu (Ảnh: Yonhap)

Không rõ tình trạng sức khỏe hiện nay của người lính ra sao. Quân đội Hàn Quốc cho biết anh không mang vũ khí, và mặc đồng phục chiến đấu kiểu binh sỹ cấp thấp.

 Các nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Suwon đang chăm sóc một người bị thương, khả năng là người lính Triều Tiên vừa đào thoát ngày 13/11. Đứng gần đó là một người lính Hàn Quốc. (Ảnh: AP)
Các nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Suwon đang chăm sóc một người bị thương, khả năng là người lính Triều Tiên vừa đào thoát ngày 13/11. Đứng gần đó là một người lính Hàn Quốc. (Ảnh: AP)

Vụ việc xảy ra ở Khu vực Bảo an chung, một dải đất biên giới có binh sỹ Triều Tiên và Hàn Quốc đứng gác mặt đối mặt, theo Yonhap. Khu vực này nằm tại Panmunjeom, một ngôi làng làm giới tuyến phân cách giữa hai miền.

Khu Bảo an chung giữa hai miền bắc nam của bán đảo Triều Tiên, ảnh chụp từ khu vực Triều Tiên nhìn sang tòa Nhà Tự do của Hàn Quốc (Ảnh: Wikipedia)
Khu Bảo an chung giữa hai miền bắc nam của bán đảo Triều Tiên, ảnh chụp từ Triều Tiên nhìn sang tòa Nhà Tự do của Hàn Quốc (Ảnh: Wikipedia)

Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) cho biết người lính này đã lái một chiếc ô tô trong lãnh thổ Triều Tiên ở khu vực làng Panmunjom, “sau đó anh rời khỏi xe và chạy về phía nam”, vượt qua đường phân định quân sự, hướng về phía tòa Nhà Tự do của Hàn Quốc.

Khu vực bảo an chung, nhìn từ phía Hàn Quốc (Ảnh: Wikipedia)
Khu vực Bảo an chung, nhìn từ phía Hàn Quốc (Ảnh: Wikipedia)

Quân đội Hàn Quốc cho biết không có xung đột vũ trang sau vụ việc, nhưng họ đang “gia tăng cảnh giác” vì khả năng Triều Tiên sẽ có hành động khiêu khích.

“Hiện nay, không có dấu hiệu bất thường nào trong quân đội Triều Tiên, nhưng chúng tôi đang tăng cường sự tỉnh táo chống lại nguy cơ xảy ra những cuộc khiêu khích của Triều Tiên”, các quan chức Hàn Quốc nói với Yonhap.

Khoảng 30.000 người Triều Tiên đã đào thoát tới Hàn Quốc kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, nhưng hầu hết những người này đi qua Trung Quốc, theo Fox News. Hàng năm có khoảng 1.000 người bỏ trốn khỏi Triều Tiên.

Những người tị nạn hiếm khi vượt biên qua khu vực phi quân sự giữa hai miền vì mật độ dày đặc của các súng máy và dây thép gai. Theo Telegraph, năm nay, số người Triều Tiên trốn thoát thành công khỏi chính quyền Kim Jong Un đã giảm 12,7%.

Thanh Hoa