Thoát khỏi nguy kịch vì bị đồng đội nã súng, người lính Triều Tiên liệu có bước ra phơi bày những thông tin bí hiểm về Triều Tiên, hay anh sẽ lựa chọn một cuộc sống thầm lặng ở Hàn Quốc?

Bác sỹ Hàn Quốc nói người lính 24 tuổi, chỉ được nhận dạng là họ Oh, đã vượt qua nguy kịch sau khi bị bắn 5 lần trong cuộc đào tẩu táo bạo của mình, theo Reuters. Tuy nhiên, hiện tại anh vẫn đang chiến đấu với bệnh viêm gan B.

Khả năng Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc sẽ bảo vệ Oh, sau đó giao cho anh các công việc như phá mã trong quân đội hoặc các cơ quan có liên quan, theo nhận định của một cựu quan chức cao cấp của chính phủ Hàn Quốc.

Người này nói thêm: “Quyết định đó sẽ được đưa ra sau khi đánh giá toàn diện về việc cậu ấy có ý nghĩa thế nào đối với an ninh quốc gia, mức độ thông tin mà cậu ấy có, và liệu cậu ấy có khả năng hòa nhập với những người đào thoát khác tại trung tâm tái định cư hay không”.

Các bác sĩ đã yêu cầu các quan chức đợi đến khi Oh hoàn toàn bình phục cả về thể chất lẫn tinh thần trước khi họ bắt đầu thẩm vấn.

Hầu hết những người đào thoát Triều Tiên đều được Cơ quan Tình báo Quốc gia đặt thẩm vấn trong vài ngày hoặc vài tháng cho những trường hợp đặc biệt, sau đó họ mới chuyển đến trung tâm tái định cư Hanawon.

Ở đó, họ được hướng dẫn để chuẩn bị cho cuộc sống mới, từ việc đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng đến việc mở tài khoản ngân hàng, cũng như việc lập địa chỉ email.

Sau khi rời khỏi Hanawon, chính quyền trung ương và địa phương sẽ cung cấp cho người đào thoát 7 triệu won (tương đương 146 triệu đồng) trong một năm, cũng như hỗ trợ nhà ở, giáo dục và đào tạo nghề. Các nhân viên cảnh sát có nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho những người đào thoát.

Ông Sokeel, giám đốc của Tổ chức Tự do ở Triều Tiên có sứ mệnh giúp đỡ những người tị nạn Triều Tiên, nói rằng Oh có thể có giá trị tiềm năng đối với chính phủ Hàn Quốc hoặc các tổ chức muốn phơi bày các điều kiện ở Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cho rằng điều đó sẽ tùy thuộc vào quyết định của anh, liệu anh có muốn sống một cuộc sống được nhiều người biết đến hay không?

Ông Park nói: “Nếu anh ấy có ý định tham gia vào cuộc sống đó thì sẽ thu hút tất cả các phương tiện truyền thông và các tổ chức phi chính phủ, những người sẵn sàng cung cấp diễn đàn cho anh.” 

“Nhưng nếu sau khi anh ấy hồi phục tốt và anh lựa chọn một cuộc sống bình thường, thì sau đó anh ấy chỉ là một chàng trai trẻ bình thường với một câu chuyện quá khứ mơ hồ.”

An Bình