Bất chấp tình trạng giao thông tắc nghẽn và đám cháy lan rộng tại thị trấn Paradise, bang California, Mỹ, tài xế xe buýt Kevin McKay vẫn cố gắng đưa 22 em học sinh cùng một số giáo viên đến nơi an toàn. 

Vào ngày đám cháy Camp Fire bùng lên dữ dội tại phía Bắc bang California, nhiều bậc phụ huynh đã tới đón con em tại trường Tiểu học Ponderosa, thị trấn Paradise, nhưng vẫn còn 22 em bị kẹt lại. Gia đình ông McKay (41 tuổi) đã sơ tán, nhưng người lái xe mẫn cán này vẫn quyết định ở lại để tiếp tục công việc của mình.

Trong suốt 5 giờ sau đó, ông McKay đã lái chiếc xe buýt chở theo 22 em nhỏ cùng một số giáo viên trên những con đường chật cứng các phương tiện giao thông và 2 bức tường lửa do rừng cây cháy dọc đường đi.

Khi một em nhỏ bắt đầu khó thở do khói tràn vào qua cửa sổ xe, ông McKay đã xé chiếc áo đang mặc thành những mảnh nhỏ rồi nhúng vào nước để cho các học sinh che mặt.

nguoi lai xe tu thien duong xuat hien o dam chay tai california my
Khung cảnh đám cháy dọc đường chiếc xe buýt đi qua do một giáo viên ghi lại. (Ảnh: Mary Ludwig)

Đã có lúc, McKay cùng các giáo viên phải tính đến phương án bỏ lại chiếc xe do ngọn lửa quá dữ dội. Tuy nhiên, cuối cùng người lái xe can đảm đã dẫn đoàn người tới nơi an toàn. Trên đường đi, McKay hướng dẫn các em nhỏ chuẩn bị sẵn hộp cứu thương, để ý các cửa thoát hiểm và chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu.

Cô giáo Mary Ludwig – người được McKay cứu sống, ca ngợi ông là “anh hùng”, “người lái xe từ thiên đường”.

nguoi lai xe tu thien duong xuat hien o dam chay tai california my
Ông McKay đã điều khiển chiếc xe vượt qua những con đường tắc nghẽn các phương tiện đi sơ tán. (Ảnh: Mary Ludwig)

Đám cháy Camp Fire và 2 đám cháy nhỏ khác trên toàn bang California đã khiến ít nhất 76 người thiệt mạng, khoảng 1.200 người mất tích. Hơn 12.000 ngôi nhà bị thiêu rụi, phần lớn thị trấn Paradise bị xóa sổ.

Hiện đám cháy vẫn chưa được khống chế hoàn toàn. Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ đưa ra báo động đỏ với khu vực vào cuối tuần trước với cảnh báo gió mạnh có thể làm tình hình càng thêm mất kiểm soát.

Hoàng Anh (Tổng hợp)