Ngày 16/5, Cựu Phó Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim được chỉ định là người kế nhiệm lãnh đạo Mahathir Mohamad sau 1-2 năm nữa nhưng ông từ chối.

Reuters đưa tin ông Anwar Ibrahim được ân xá ngày 16/5, đồng thời lệnh cấm tham gia chính trị trong 5 năm cũng được hủy theo đề nghị của Tân Thủ tướng Mahathir Mohamad.

Ông Anwar Ibrahim cũng được chỉ định là người kế nhiệm vị trí Thủ tướng sau 1-2 năm nữa khi ông Mahathir lui về hậu trường.

Tuy nhiên, ông Anwar Ibrahim không có ý định tham gia nội các vì muốn dành thời gian cho gia đình. Vợ ông – bà Wan Azizah Wan Ismail được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng từ ngày 12/5.

Dưới thời Thủ tướng Najib Razak, ông Anwar từng đóng vai trò thủ lĩnh phe đối lập. Năm 2015, ông lãnh án 5 năm tù vì tội quan hệ đồng giới. Đến nay, ông vẫn bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định mình bị hãm hại vì lý do chính trị.

Thủ tướng Mahathir và ông Anwar và từng là cộng sự, kẻ thù và nay là đồng minh chính trị quan trọng trong “trận chiến” giành lại chính quyền từ Cựu Thủ tướng Najib Razak và Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO).

Thủ tướng Mahathir hôm 15/5 khẳng định sẽ giữ chức trong khoảng 1-2 năm, sau đó chuyển giao quyền lực cho ông Anwar.

Người kế nhiệm Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahi từ chối tham gia chính trị
Các cử tri ủng hộ ông Mahathir Mohamad đổ ra đường phố Kuala Lumpur ăn mừng sau thắng lợi bầu cử. (Ảnh: AFP)

Một người dân nói: “Ông Anwar là biểu tượng cho sự tự do của Malaysia”.

Vợ ông Anwar Ibrahim – bà Wan Azizah Wan Ismail luôn vận động để chồng mình được trả tự do và chính điều này đã đưa bà thành nhân vật chính trị quan trọng.

Đảng Liên minh Hy vọng (PH) do bà Wan Azizah làm chủ tịch cùng ông Mahathir Mohamad giành chiến thắng trước Đảng Mặt trận Quốc gia (BN) của Cựu Thủ tướng Najib Razak, giành đa số ghế tại Quốc hội hôm 9/5.

Hồng Hạnh