Hàng ngàn người biểu tình đã diễu hành qua trung tâm Hồng Kông vào hôm 26/5, để yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp trên quảng trường Thiên An Môn cách đây 30 năm về trước, theo Reuters.

Cuộc đàn áp Thiên An Môn ngày 3/6/1989 là chủ đề cấm kỵ ở Trung Quốc, và chính quyền nước này luôn từ chối thừa nhận trách nhiệm hoặc công bố con số người chết mà các tổ chức nhân quyền và các nhân chứng nói rằng có thể lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người.

Năm 2019 là năm đánh dấu 30 năm xảy ra cuộc đàn áp Thiên An Môn. Mỗi năm, Hồng Kông và Ma Cao là những nơi trên lãnh thổ Trung Quốc đều diễn ra cuộc kỷ niệm cho ngày này. Trong khi đó, ở Đài Loan cũng tổ chức các cuộc tụ họp công cộng tưởng nhớ các nạn nhân. 

Theo Reuters, các nhà kiểm duyệt tại các công ty internet Trung Quốc nói rằng, các công cụ phát hiện và chặn nội dung liên quan đến vụ đàn áp năm 1989 trong năm nay đã đạt đến mức độ chính xác chưa từng thấy, và được hỗ trợ bởi máy móc cùng với nhận dạng giọng nói và hình ảnh.

Hồng Kông
Hàng ngàn người biểu tình phản đối cuộc đàn áp tại quảng trường Thiên An Môn, Trung Quốc vào hôm 26/5. (Ảnh: Reuters)

Nhiều người biểu tình ở Hồng Kông đã diễu hành tới văn phòng liên lạc chính của Trung Quốc ở Hồng Kông và một số người đã mang theo các biểu ngữ trong khi hô vang các khẩu hiệu như “người dân sẽ không quên”.

Nhiều người cũng giơ cao những chiếc ô màu vàng, vốn là một biểu tượng của một phong trào ủng hộ dân chủ, dẫn tới các cuộc biểu tình rầm rộ năm 2014 ở Hồng Kông.

“Người dân Hồng Kông sẽ không quên sự kiện 30 năm trước. Chính quyền Trung Quốc cố gắng xóa đi những ký ức đó. Nhưng người dân Hồng Kông không quên nó và đang chờ đợi ngày mà chính quyền độc tài ở Đại lục sẽ chấm dứt”, nhà lập pháp Wu Chi-wai, lãnh đạo Đảng dân chủ đối lập chính ở Hồng Kông cho biết.

“Tôi cảm thấy tức giận và buồn bã. Tôi nghĩ người Trung Quốc có quyền biết sự thật”, ông Chen Shen, người trong nhóm diễu hành cho biết.

Cảnh sát ước tính có 2.100 người tham gia diễu hành vào ngày 26/5 và một buổi cầu nguyện dưới ánh nến tại công viên Victoria vào ngày 4/6 sắp tới dự kiến ​​sẽ thu hút hàng chục ngàn người.

Băng Thanh