Khoảng 200 người Hồng Kông đã tuần hành từ quảng trường Edinburgh đến trụ sở chính phủ vào sáng Chủ nhật (1/12) để phản đối việc cảnh sát sử dụng hơi cay. Đây là một trong ba cuộc tuần hành được lên kế hoạch vào hôm nay và đều được chính quyền cho phép.

Những người tham gia mang theo bóng bay màu vàng và các biểu ngữ với dòng chữ: “Không sử dụng hơi cay, bảo vệ con em của chúng ta”. Nhiều phụ huynh dẫn cả con đi cùng. 

“Chúng tôi muốn cảnh sát ngừng sử dụng hơi cay. Đó không phải là một biện pháp tốt để giải quyết vấn đề. Chính phủ cần lắng nghe người dân”, một phụ nữ tên là Wong nói với phóng viên báo Reuters. Cô đi cùng chồng và đứa con 5 tuổi của mình.

Giới truyền thông chưa ghi nhận bất kỳ cuộc đụng độ nào trong buổi diễu hành này.

Theo StandNews, Bộ trưởng An ninh Hồng Kông Lý Gia Siêu đã trả lời trước Hội đồng Lập pháp vào ngày 27/11 rằng, cảnh sát đã dùng tổng cộng khoảng 10.000 quả đạn hơi cay, gần 6.200 viên đạn cao su và 19 viên đạn thật để đối phó với người biểu tình từ tháng Sáu. Chính quyền từ chối tiết lộ thành phần của đạn hơi cay.

RTHK thông tin, tổ chức Các bà mẹ Hồng Kông (Hong Kong Mothers) cho biết họ đã nhận được khiếu nại từ 1.188 người qua mạng trong khoảng thời gian từ 22 đến 25/11, báo cáo con em họ xuất hiện các triệu chứng dị ứng da, ho và khô họng do bị tác động bởi hơi cay.

Hôm thứ Năm (28/11), Hội Liên hiệp Giáo viên Chuyên nghiệp cho biết, hai cuộc khảo sát khoảng 1.500 giáo viên mẫu giáo, tiểu học và trung học, phát hiện khoảng một nửa trong số đó lo ngại về việc liệu các trường học có thể mở cửa hoạt động một cách an toàn trong bối cảnh cảnh sát bắn rất nhiều đạn hơi cay trong thời gian gần đây hay không. Khoảng một nửa cũng cho biết trường học của họ bị ảnh hưởng bởi đạn hơi cay.

videoinfo__video3.dkn.tv||8ee7de6d1__

Ad will display in 09 seconds