Vào tối thứ Tư (7/8), hàng trăm người Hồng Kông đã có một màn diễn laser bên ngoài bảo tàng Không gian Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui). Màn diễn trùng với chương trình ánh sáng ban đêm do Hội đồng Du lịch thành phố tổ chức, theo Hong Kong Free Press (HKFP).

Màn biểu diễn này được thực hiện sau khi cảnh sát Hồng Kông biện hộ cho vụ việc họ bắt giữ một thủ lĩnh sinh viên vì cho rằng anh đã sử dụng thiết bị bút trỏ laser trong một cuộc biểu tình, nói rằng thiết bị này là biểu hiện nguy hiểm. Ông Steve Li, Tổng giám đốc Cục điều tra tội phạm và xã hội đen gọi những bút chiếu laser là “súng laser”.

Cư dân mạng Hồng Kông lan truyền một áp phích kêu gọi tham gia cuộc biểu tình ánh sáng vào tối 7/8 (tức 7/7 Âm lịch), vốn là ngày lễ Tình nhân theo truyền thống của Trung Quốc. Thông báo cho biết các nhóm sinh viên sẽ hướng dẫn công chúng làm thế nào để ngắm trăng sao. 

Nội dung áp phích nói: “Bút laser không phải là một vũ khí tấn công”. (Ảnh dẫn qua HongkongFp)

Hôm thứ Ba, cảnh sát Hồng Kông bắt lãnh đạo Hội Sinh viên Đại học Baptist, Keith Fong, cáo buộc anh sử dụng vũ khí tấn công, sau khi anh mua 10 bút trỏ laser ở Thâm Thủy Bộ (Sham Shui Po). Hội sinh viên cho biết, Fong mua bút trỏ laser để ngắm trăng sao. 

(Ảnh: May James/HKFP)

Trong một cuộc họp báo về vụ việc, các phóng viên đã chất vấn cảnh sát, liệu cuộc biểu tình có phải là sự xuống cấp của công lý hay không.

(Ảnh: May James/HKFP)

Cảnh sát đã dùng một bút trỏ laser mà Fong mua và chiếu cự ly gần vào một mảnh giấy trong vài giây, khiến mảnh giấy bốc khói. Ông Li tuyên bố những bút trỏ laser như vậy có thể gây thương tích cho người và thị giác, cũng như làm hỏng máy ảnh.

(Ảnh dẫn qua HKFP)

HKFP cho biết, khi được hỏi liệu các tia laser có thể cho kết quả tương tự ở khoảng cách xa hay không, ông Li nói thiệt hại sẽ giảm thiểu nhưng khẳng định ông không phải là chuyên gia về chủ đề này.

Ông Li nói: “Chúng tôi không thể biết liệu anh ta có ý định khác hay không, nhưng anh ta đã sử dụng 4.200 đô la Hồng Kông để mua mười bút trỏ này”.

(Ảnh: May James/HKFP)

Phóng viên tiếp tục hỏi liệu cảnh sát có bắt người dân hay không nếu họ mua số lượng lớn ô và trứng – những vật phẩm thường được sử dụng trong các cuộc biểu tình, ông Li nói ý kiến cá nhân ông là cảnh sát sẽ không làm vậy.

Ông Steve Li. (Ảnh: Apple Daily)

Ngay sau khi Fong bị bắt vào hôm thứ Ba, những người biểu tình đã bao vây đồn cảnh sát Thâm Thủy Bộ. Cảnh sát cho biết họ đã cử sĩ quan dùng khoảng 20 lượt hơi cay để dọn dẹp khu vực. Tối hôm đó, 9 người đã bị bắt vì tội tập trung bất hợp pháp, cản trở các sĩ quan cảnh sát và sở hữu vũ khí tấn công.

Đáp lại, cư dân mạng chuyển sang kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ tại Bảo tàng Không gian ở Tiêm Sa Chủy vào 8 giờ tối thứ Tư, theo HKFP.

videoinfo__video3.dkn.tv||b96235797__

Ad will display in 09 seconds