Hơn 1.000 người biểu tình Hồng Kông đã xuống đường vào thứ Bảy (5/10) để tiếp tục phản đối luật cấm che mặt mới được ban hành.

SCMP cho biết, một thông điệp trên internet kêu gọi biểu tình ở hơn 20 khu vực, trong đó có Vịnh Causeway, Tsim Sha Tsui và Sha Tin,  Sheung Shui, Tai Po và Aberdeen.

Hơn 1.000 người diễu hành từ Vịnh Causeway đến Trung tâm thành phố. Một nhóm ngồi tập trung ôn hòa tại trung tâm mua sắm Tai Po Mega Mall.

Người biểu tình tuần hành tại Vịnh Causeway.

Khi trời tối, các nhóm biểu tình xuất hiện ở các khu vực khác, bao gồm Yuen Long, Wong Tai Sin, Tai Po, Aberdeen và trung tâm thương mại Metro City Plaza ở Tseung Kwan O, để biểu tình chặn đường, phá hoại các cơ sở đường sắt và hô khẩu hiệu. Người dân được cho là cũng tấn công, ném bom xăng vào Tòa nhà Uỷ ban nông thôn Shap Pat Heung.

Cảnh sát chống bạo động đã bắt giữ ít nhất hai người ở Wong Tai Sin, đồng thời để sẵn một súng vòi nước ở chế độ chờ trên đường Nathan, Mong Kok.

Tại Tin Shui Wai, những người biểu tình che mặt đã phá hoại các ngân hàng Trung Quốc, Genki Sushi và Best Mart 360.

Ở Sheung Shui vào chiều thứ Bảy, hàng chục người biểu tình che mặt phá hoại một số cửa hàng, doanh nghiệp liên quan đến Trung Quốc.

Bớt căng thẳng hơn là tại khu du lịch Tsim Sha Tsui, hàng chục người biểu tình đeo mặt nạ đã kết chuỗi bên ngoài bến phà Star và đi dọc theo đường Canton, đường Haiphong và đường Nathan. Đám đông cùng nhau hô vang: Tôi có quyền che mặt. Chuỗi người ngày càng lớn hơn khi họ đi bộ khoảng 4 km đến sân chơi Maple Street ở Sham Shui Po. Trước đó, họ đã tập trung tại Salisbury Garden lúc 3 giờ chiều.

Người biểu tình kết chuỗi người dọc theo Đường Canton, Đường Haiphong và Đường Nathan.

Phản ứng trước luật cấm che mặt của chính quyền Hồng Kông, Maggie Tse, một nhân viên ngành bán hàng lẻ nói với tờ SCMP: “Tôi không lo lắng nhiều về việc bị bắt giữ khi luật pháp đang tước đoạt quyền tự do của người Hồng Kông”.

Trong khi đó, một người nội trợ bày tỏ: “Chính phủ đã đưa ra một điều luật vô lý như vậy đối với yêu cầu của người biểu tình. Luật cấm che mặt sẽ giải quyết được điều gì?”.

Cũng trong hôm thứ Bảy, trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) lần đầu tiên phát biểu sau khi công bố luật cấm che mặt khi tụ tập đông người. Bà giải thích: “Tình trạng bạo lực cực đoan là bằng chứng rõ ràng cho thấy an ninh Hồng Kông đang bị đe dọa. Đó là lý do cụ thể khiến chúng tôi ban lệnh cấm che mặt vào hôm qua dựa trên Luật khẩn cấp”. Trưởng đặc khu nói thêm, chính quyền Hồng Kông sẽ “kiềm chế bạo lực với quyết tâm cao nhất” và kêu gọi người dân “cùng nhau lên án bạo lực và kiên quyết tránh xa những kẻ bạo loạn”. Lời bà nói càng làm cho những người biểu tình Hồng Kông bất mãn hơn.

Ảnh: SCMP.

videoinfo__video3.dkn.tv||174d787ab__

Ad will display in 09 seconds