Những người biểu tình vì dân chủ Hồng Kông đang kết hợp các chiến thuật mới bằng áp dụng các kỹ thuật thời trung cổ khi họ buộc phải chiến đấu với cảnh sát, họ đã tạo nên một cỗ máy lăng phóng bom xăng và dùng cung tên chơi thể thao bắn mũi tên lửa.

Trong tuần này, các con đường ở trung tâm tài chính đã bị phong tỏa bằng những ống tre giăng mắc trên mặt đường, người biểu tình đặt các chướng ngại vật nhỏ có cấu trúc kiểu công trình đá cự thạch thời đồ đá mới Stonehenge được dựng lên từ những viên gạch lát vỉa hè được đào lên.

Các trường đại học đã trở thành tâm điểm của các trận chiến, trong đó có trường Trung Văn Hương Cảng (CUHK), trường Bách khoa Hồng Kông… Các sinh viên cùng những người biểu tình khác của phong trào phản kháng tiền tuyến nói rằng họ buộc phải phòng thủ trong khuôn viên của các trường bởi mối đe dọa từ cảnh sát.

Trong tuần, một cuộc đình công làm tê liệt hệ thống giao thông của thành phố và những cuộc đụng độ dữ dội với cảnh sát, những người biểu tình cứng rắn đã chống đỡ bằng bom xăng và gạch cùng với một loạt vũ khí không ngờ tới.

Đại học Trung Văn Hương Cảng ngày 12/11/2019 (ảnh: United Social Press/Jimmy Lam)

Những phương tiện dùng phản kháng này bao gồm dụng cụ thể thao gồm giáo, cung tên, và mũi tên được lấy từ kho của nhà trường, và vợt tennis để đánh bật ống đựng hơi cay. Ghế và nệm của ký túc xá trong trường cũng được sinh viên huy động để làm chướng ngại vật hoặc làm lá chắn chống lại những loạt đạn cao su của cảnh sát ngày càng nặng tay.

Phương pháp thô sơ của thời trung cổ từng được người xưa áp dụng đã được sử dụng tại một trong những thành phố hiện đại nhất châu Á ngày nay.

Người biểu tình đã tạo nên cỗ máy lăng đá từ những vật liệu khác nhau, ống nhựa, thanh tre gắn vào nhau bằng các dây chằng và đinh. Khuôn viên của trường đối diện với đường hầm Cross Harbour – tuyến đường chính giữa bán đảo Cửu Long kết nối đường bộ đến đại lục Trung Quốc và trung tâm tài chính của đảo Hồng Kông. Những người biểu tình đã chặn tuyến đường này vào cuối ngày thứ Tư và đã đặt một cỗ máy lăng thô sơ hướng về phía đường hầm trong trường hợp cảnh sát cố gắng vi phạm rào cản.

Một cỗ máy lăng hỏa tiễn thời Trung cổ

Gần 6 tháng phong trào phản kháng không lãnh đạo vẫn tiếp diễn. Trang Hong Kong Free Press (HKFP) thông tin, tại Đại học Bách khoa Hồng Kông vào thứ Năm (14/11), các sinh viên đã thiết lập một hàng rào để lục soát tất cả những người đi vào khu vực bao gồm cả phương tiện truyền thông. Một sinh viên tên là Michael, 23 tuổi, nói rằng, đó là cách họ ngăn chặn bất kỳ cảnh sát mặc thường phục nào xâm nhập.

Người biểu tình xây một bức tường chặn đường tại Đại học Bách khoa Hồng Kông, ngày 14/11/2019 (ảnh: AFP/ Dale De La Ray).

Cũng theo HKFP, cảnh sát cáo buộc những người biểu tình đã biến Đại học Trung Văn Hương Cảng, một trong những khu học xá uy tín nhất thành phố rơi vào một trận chiến vào tối thứ Ba, trở thành một “nhà máy vũ khí”.

Người phát ngôn của cảnh sát Hồng Kông John Tse nói với các phóng viên hôm thứ Năm, cáo buộc người biểu tình ném bom xăng, tấn công hỏa hoạn trên diện rộng và bắn tên vào đội tuần tra cảnh sát. Đổi lại, người biểu tình đối mặt với một lực lượng cảnh sát trang bị tối tân với trang phục bảo hộ, dùi cui, đạn cao su, pháo nước và súng ngắn.

Ảnh: HKFP, AFP.