Phòng di trú Hồng Kông cho biết hôm Chủ nhật (15/12), họ đã nhận được các báo cáo về một người đàn ông bị mất tích trên cây cầu lớn xuyên biên giới đến Ma Cao, nơi có đặt một trạm kiểm soát mới của cảnh sát đại lục Trung Quốc, theo AFP ngày 15/12.

Thông tin về vụ mất tích xuất hiện lần đầu tiên vào thứ bảy (14/12) khi con trai nạn nhân nói với truyền thông địa phương rằng cha anh đã nhắn tin nói rằng ông đang bị giam giữ khi đi qua một hòn đảo nhân tạo do cảnh sát Trung Quốc quản lý trên đường đến thành phố bán tự trị Ma Cao.

Người đàn ông họ Chan, đang đi bằng xe buýt vào chiều thứ Sáu (13/12) dọc theo mạng lưới cầu và đường hầm nối Hồng Kông, Ma Cao và thành phố đại lục Chu Hải, con trai ông nói. Tin nhắn cuối cùng của ông ấy nói “Cha bị bắt giữ,” người con trai nói với Cable News.

Hòn đảo nhân tạo ở giữa đồng bằng sông Châu Giang nằm trong vùng biển Trung Quốc. Trước chuyến thăm Ma Cao sắp tới của ông Tập, cảnh sát đại lục đã thiết lập một trạm kiểm soát mới ở đó tuần trước với máy X-quang và thiết bị kiểm tra nhận dạng khuôn mặt.

Bộ phận di trú Hồng Kông, nói với AFP rằng họ đã nhận được “yêu cầu giúp đỡ” về việc liên quan đến một cư dân “bị nghi mất tích” trên đường đến Ma Cao qua cầu Hồng Kông-Chu Hải-Ma Cao. Người phát ngôn nói thêm rằng cơ quan này đã tiếp cận văn phòng thương mại của đặc khu tại Quảng Đông.

An ninh đang được tăng cường tại Ma Cao trước chuyến thăm của ông Tập để kỷ niệm 20 năm ngày bàn giao cho Trung Quốc. Tuần trước, phòng an ninh công tỉnh Quảng Đông, nơi giáp ranh với Ma Cao, cho biết họ đang thiết lập một trạm kiểm soát trên đảo nhân tạo để “tạo ra một môi trường xã hội thuận lợi” cho các lễ kỷ niệm. Cục An ninh Hồng Kông từ chối bình luận về việc liệu họ có được thông báo về trạm kiểm soát mới trên cây cầu hay không.

Các phóng viên của AFP đã đi qua trạm kiểm soát vào thứ Tư tuần trước. Nó được quản lý bởi hàng chục sĩ quan SWAT được vũ trang hạng nặng. Toàn bộ hành lý, khuôn mặt và giấy tờ tùy thân của hành khách xe buýt đều phải đi qua máy chiếu.

Lễ kỷ niệm Ma Cao diễn ra khi Hồng Kông biến động suốt sáu tháng với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ khổng lồ và thường diễn ra đụng độ bởi phản ứng của người đặc khu chống lại sự cai trị của Bắc Kinh. Các cuộc biểu tình ban đầu được châm ngòi bởi chính quyền đặc khu đề xuất đạo luật hiện đã bị hủy cho phép dẫn độ phạm nhân Hồng Kông vào đại lục nơi họ sẽ bị xét xử bởi các tòa án mờ ám và do đảng Cộng sản kiểm soát.