Hàng trăm người Hồng Kông hôm nay (28/6) đã lặng lẽ diễu hành qua các đường phố để phản đối luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh muốn áp cho thành phố, theo Reuters.

Người biểu tình tuần hành từ Jordan đến Mong Kok ở quận Cửu Long, nhưng không hô vang những khẩu hiệu kêu gọi dân chủ như mọi khi. Họ nhắc nhở nhau rằng đây là một sự kiện yên lặng. Một số người làm cử chỉ tay thể hiện khẩu hiệu: “Năm yêu cầu, không thể thiếu một”.

Cảnh sát Hồng Kông được trang bị khiên cũng xuất hiện trong khu vực tuần hành. Theo tờ RTHK, cảnh sát đã dùng loa phóng thanh yêu cầu mọi người dừng việc tuần hành và không được tụ tập, nếu không sẽ bị coi là tham gia biểu tình trái phép.

Sự kiện diễu hành trong yên lặng diễn ra một ngày sau khi cảnh sát Hồng Kông không cho phép Mặt trận Nhân quyền Dân sự Hồng Kông tổ chức biểu tình ủng hộ dân chủ vào ngày 1/7 tới, nhân kỷ niệm 23 năm ngày hòn đảo được trao trả về Trung Quốc. Lực lượng cảnh sát viện cớ có nguy cơ xảy ra bạo lực và vi phạm lệnh giãn cách xã hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã bắt đầu kỳ họp 3 ngày (28/6 – 30/6) tại Bắc Kinh. Tờ Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tin, các quan chức nước này đã thảo luận về dự thảo luật an ninh quốc gia Hồng Kông trong cuộc họp ngày hôm nay. Tân Hoa Xã cho biết thêm rằng Ủy ban dự kiến ​​sẽ thông qua thành luật trước khi phiên họp kết thúc vào thứ Ba tới.

Nhiều lãnh đạo trên thế giới chỉ trích luật an ninh mà chính quyền Trung Quốc muốn áp cho Hồng Kông, cho rằng động thái này sẽ bọp nghẹt các quyền tự do của thành phố.

Phản ứng trước kế hoạch áp luật an ninh của Bắc Kinh, Thượng viện Mỹ hôm thứ Năm (25/6) đã phê chuẩn một dự luật cho phép chính quyền Mỹ tăng cường xử phạt các cá nhân xâm phạm nền tự trị và dân chủ của đặc khu Hồng Kông.