Người biểu tình Hồng Kông đang kêu gọi hành động mới, họ sẽ nắm tay nhau tạo thành hàng dài trên toàn thành phố, nhân kỷ niệm 30 năm phong trào Baltic Way. Kế hoạch này sẽ diễn vào thứ Sáu (23/8).

Sáng thứ Hai (19/8), một người dùng trên diễn đàn LIHKG – thường được người biểu tình thảo luận về các ý tưởng – đề xuất một kế hoạch mang tên “The Hong Kong Way” (Tạm dịch: Con đường Hồng Kông). Người biểu tình với phương thức hòa bình sẽ nắm tay nhau tạo thành “chuỗi nhân loại” (human chain). Không rõ bao nhiêu người có thể tham gia theo cách mới này.

Baltic Way, hay Baltic Chain nói về cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 23/8/1989. Khoảng 2 triệu người nắm tay nhau tạo thành một chuỗi người dài hơn 650 km trên ba quốc gia vùng Baltic, gồm Estonia, Latvia, và Lithuania, kêu gọi độc lập khỏi Liên Xô. Liên minh Châu Âu coi ngày 23/8 là Ngày Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Stalin và Phát xít Nazism, ngày này được gọi là Ruy băng Đen (Black Ribbon Day).

Phong trào Baltic Way. (Ảnh: Wikimedia Commons/Kusurija/ Hongkongfp)

Kế hoạch trên LIHKG kêu gọi người Hồng Kông tập trung vào khoảng 7 giờ tối thứ Sáu trên vỉa hè dọc theo ba tuyến tàu điện ngầm MTR ở Hồng Kông, gồm Tuyến Thuyền Loan (Tsuen Wan Line), Tuyến Quan Đường (Kwun Tong Line) và Tuyến Island. Họ sẽ cùng nắm tay nhau, tạo ra 3 chuỗi người trên khắp đảo Hồng Kông và Tân Giới (New Territories).

Kế hoạch ‘chuỗi nhân loại’ (Ảnh: LIHKG/Hongkongfp)

“Các quốc gia Baltic cho thế giới thấy sự đoàn kết của họ. Tất cả năm yêu cầu của chúng ta phải được đáp ứng, đặc biệt là yêu cầu chính: quyền bầu cử phổ thông”, người dùng có tên Spring Worm bình luận trên LIHKG. 

Spring Worm nói thêm: “Chúng tôi kêu gọi chính quyền trung ương và chính quyền Hồng Kông lắng nghe tiếng nói của người Hồng Kông đang đấu tranh cho dân chủ và tự do, và thực hiện quyền bầu cử phổ quát ngay lập tức”.  

“Điều quan trọng là chúng ta sẽ thu hút sự tập trung của truyền thông quốc tế, để cộng đồng quốc tế thấy được sự quyết tâm và đoàn kết của chúng ta trong việc đấu tranh vì dân chủ. Chúng ta sẽ đưa vấn đề Hồng Kông trở thành một vấn đề quan trọng trong các chương trình nghị sự quốc tế, hy vọng quốc tế sẽ hỗ trợ hơn”, cư dân mạng LIHKG nói.

Người Hông Kông tiếp tục kế hoạch biểu tình ôn hòa vào cuối tuần. (Ảnh: Telegram/ Hongkongfp).

Vào Chủ nhật (18/8) nhà tổ chức Mặt trận Dân quyền Nhân sự (Civil Human Rights Front) ước tính 1,7 triệu người đã tham gia một cuộc biểu tình ôn hòa quanh Vịnh Causeway và Đồi Fortress. Trong ngày này, các nhà giáo Hồng Kông cũng đã biểu tình trong mưa bão để tiếp nối cuộc phản kháng của các học sinh, sinh viên. 

Áp phích kêu gọi cuộc tuần hành ngày 24 và 25/8. (Ảnh: Telegram/ Hongkongfp)

Theo Hongkong Free Press, cũng có những lời kêu gọi khác như việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đi xe đạp hoặc lái xe tới sân bay vào thứ Bảy (24/7), hoặc đề xuất tuần hành xung quanh Thuyền Loan (Tsuen Wan) và Qùy Thanh (Kwai Tsing) vào Chủ nhật (25/8). Các nhà tổ chức hai sự kiện này cho biết họ đã đàm phán với cảnh sát.

videoinfo__video3.dkn.tv||8ad23d0d8__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: