Vào ngày Chủ nhật (8/9), hàng ngàn người Hồng Kông mang cờ Mỹ đã tuần hành tới Tổng Lãnh sự quán Mỹ, kêu gọi Washington thông qua dự luật trừng phạt những người đàn áp tự do tại thành phố.

Cuộc tuần hành bắt đầu từ công viên Chater Garden, đám đông bao quanh bức tượng người biểu tình cao bốn mét, họ hô vang khẩu hiệu “Free Hong Kong, democracy now”, với hàm nghĩa yêu cầu tự do, dân chủ cho thành phố ngay lập tức. 

Một số người mang biểu ngữ có ghi “President Trump, please liberate Hong Kong” (Tổng thống Trump, xin hãy giải phóng Hồng Kông), đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ ban hành Luật Nhân quyền Hồng Kông (Hong Kong Human Rights Act).

Nếu được thông qua, dự luật này sẽ trừng phạt các quan chức Hồng Kông và Trung Quốc đại lục vi phạm các quyền tự do cơ bản của thành phố, thông qua các biện pháp đóng băng tài sản của họ ở Mỹ và từ chối nhập cảnh vào Mỹ.

Lãnh đạo Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell đã cảnh báo, Washington có thể đánh giá lại “vị thế đặc biệt” của Hồng Kông theo Đạo luật Chính sách Hoa Kỳ – Hồng Kông năm 1992 (The US – Hong Kong Policy Act of 1992), quy định các đặc quyền thương mại và kinh tế đối với đặc khu. 

“Trung Quốc không bảo vệ chúng tôi và Hồng Kông chỉ là một nơi nhỏ bé”, Eve Chen, một nhân viên quản trị 50 tuổi, nói với HKFP. Cô tin rằng dự luật sẽ cung cấp cho Hồng Kông một mức độ bảo vệ quốc tế: “Chúng tôi không thể tự bảo vệ mình. Đó là lý do tại sao chúng ta cần sự giúp đỡ quốc tế”.

Felix Cheung, một nhân viên lái xe 27 tuổi, nói với HKFP rằng anh muốn các biện pháp trừng phạt được áp dụng đối với cảnh sát trưởng Stephen Lo và trưởng đặc khu Carrie Lam.

Anh cho biết: “Chúng tôi cần sự giúp đỡ quốc tế để bảo vệ quyền con người của chúng tôi và đứng lên chống lại chính phủ vì vi phạm các quyền lợi đó ở Hồng Kông”.

Cuối ngày, tình huống cực đoan đã diễn ra, sau khi một số người đốt cháy lối vào nhà ga trung tâm MTR. Không rõ danh tính của những người khai hỏa và không rõ liệu họ có thật sự là người biểu tình hay là mật vụ cải trang. 

Trước đó, một chuyên gia về Trung Quốc cho biết nguồn tin từ nội bộ Bắc Kinh của ông cho biết chính quyền Trung Quốc có kế hoạch cài cắm mật vụ giả dạng làm người biểu tình, gây ra những tình huống hỗn loạn, sau đó dùng điều đó làm lý do để trấn áp phong trào dân chủ tại Hồng Kông.

Chính phủ Hồng Kông đã điều động cảnh sát để giải tán những người biểu tình hôm Chủ nhật.

Nhà điều hành đường sắt MTR bị buộc tội thông đồng với cảnh sát và từ chối bàn giao đoạn video từ camera giám sát ghi lại một sự cố trong trạm MTR Prince Edward vào ngày 31/8. Đêm hôm đó, cảnh sát cầm dùi cui xông vào sân ga và dùng bình xịt hơi cay, bắt giữ và khiến nhiều người bị thương.

Ảnh: Benjamin Yuen/United Social Press, InMediahk.

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: