Người Hồng Kông ngồi kiên nhẫn gấp hàng trăm con hạc giấy nhiều màu sắc ở Quảng trường Thời đại vào Chủ nhật (29/9) để ủng hộ phong trào dân chủ đang diễn ra.

Ý tưởng này được người biểu tình chia sẻ rộng rãi trên Twitter với hashtag #birdgoldingchallenge. Họ gọi những con hạc giấy này là “Freenix” – mang ý nghĩa chim phượng hoàng.

(Ảnh: HKFP)

Hạc giấy được xem là biểu tượng của hòa bình và hy vọng. Theo văn hóa Nhật Bản, nếu ai gấp được 1.000 con hạc giấy sẽ được ban tặng một điều ước.

(Ảnh: HKFP)

Những con hạc giấy được xếp đầy tại Quảng trường Thời đại như một cách ôn hòa để kêu gọi dân chủ, trong khi ở ngoài đường phố khắp đảo Hồng Kông, nhiều cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã xảy ra.

(Ảnh: HKFP)

Hàng ngàn người biểu tình mặc đồ đen, mang ô và áp phích đã diễu hành dọc theo đường phố ở trung tâm Hồng Kông, tiến về phía tổ hợp văn phòng chính phủ. Họ hát và cùng nhau hô vang “Ủng hộ Hồng Kông, đấu tranh cho tự do”.

Người biểu tình cầm cờ Liên Hợp Quốc, Anh, Mỹ diễu hành trên đường phố Hồng Kông (ảnh: AP).

Một số người người biểu tình đã ném bom xăng, gạch đá và đốt lửa để tạo ra những chướng ngại vật tạm thời. Những tấm biển tuyên truyền và chúc mừng “ngày quốc khánh” cũng bị tháo dỡ và đốt cháy. Nhiều người khác phun sơn lên các lá cờ có hình ngôi sao xếp thành chữ thập ngoặc (biểu tượng của Đức Quốc Xã) và đập vỡ cửa sổ ở lối ra tàu điện ngầm.

(Ảnh: SCMP)

Đáp trả, cảnh sát đã phun vòi rồng, bắn hơi cay và đạn cao su vào người biểu tình. Theo báo SCMP có trụ sở tại Hồng Kông, hơn 100 người bị bắt, và tính đến 10h30 tối Chủ nhật thì có 25 người bị thương đã được đưa đến bệnh viện. Một người biểu tình nói với báo HKFP rằng: “Lực lượng cảnh sát Hồng Kông cần phải được cơ cấu lại. Họ bắt giữ những công dân bình thường nhưng lại sát cánh cùng với xã hội đen”.

Một người biểu tình bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ hôm 29/9 (ảnh: AP).