Hàng trăm người đã tập trung tại Kwun Tong vào Chủ nhật (27/8) để tưởng niệm những người đã mất trong các cuộc biểu tình yêu cầu dân chủ diễn ra từ tháng 6.

Tờ HKFP cho biết, cuộc biểu tình hôm 27/8 bắt đầu vào khoảng 4 giờ chiều. Mọi người cùng hát ca khúc Vinh quang cho Hồng Kông (Glory to Hong Kong). Ban tổ chức đã đọc tên của 19 người đã mất, và yêu cầu những người tham gia tại phố đi bộ Kwun Tong cùng tưởng niệm họ trong hai phút, theo Apple Daily.

“Chúng tôi hy vọng những người chính nghĩa trên thiên đàng có thể được yên nghỉ”, ban tổ chức phát biểu.

Nhà hoạt động Tam Tak-chi của đảng Nhân dân cho biết: “Tử thần không làm chúng tôi xa cách, mà còn khiến chúng tôi đoàn kết hơn. Đây chính là sức mạnh của chúng tôi”.

Người tham gia còn được phát giấy màu để gấp hạc giấy. Những con hạc nhiều màu sắc lấp đầy sân cỏ. Họ cũng tổ chức một cuộc diễu hành nhỏ bên trong công viên.

Người biểu tình ngồi gấp hạc giấy (ảnh: Facebook/SarahWongkaying).

Cuộc biểu tình kết thúc vào khoảng 6 giờ tối Chủ nhật. Những con hạc giấy được chuyển đến các bức tường Lennon ở nhiều quận khác nhau.

Trước đó, tờ SCMP đưa tin, vào tối thứ Bảy (26/10), hàng ngàn các chuyên gia, nhân viên y tế và những người khác đã biểu tình ôn hòa tại khu thương mại Trung tâm Hồng Kông. Họ lên án, cáo buộc cảnh sát gây ra thương tích nặng cho người biểu tình. Thậm chí, người dân còn không dám điều trị tại bệnh viện vì “hoàn cảnh không an toàn”.

“Chính phủ Hồng Kông đã viện cớ ngăn chặn bạo lực để có mặt khắp nơi, lạm quyền và đánh đập người biểu tình bằng dùi cui. Cảnh sát xông vào bệnh viện, xâm phạm quyền riêng tư của bệnh nhân, bắt giữ ngay trong phòng khám, bắt cả những nhân viên sơ cứu, khiến những người bị thương không được chăm sóc y tế khẩn cấp”, nhà lập pháp Joseph Lee Kok-long phát biểu.

Cuộc biểu tình kết thúc vào khoảng 9h30 phút tối Thứ bảy.