Một số nhóm người biểu tình khác nhau từ Hồng Kông đã tới Osaka, Nhật Bản. Hôm thứ Năm (27/6) họ đã kêu gọi các lãnh đạo G20 – bảo vệ họ khỏi điều mà họ nói là “những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm xói mòn tự do”.

Có thể họ sẽ lên kế hoạch cho các cuộc biểu tình khác trong vài ngày tới, theo một nhà tổ chức cuộc biểu tình. Một số người Hồng Kông sinh sống ở Osaka cũng đã tham gia cuộc biểu tình hôm thứ Năm, theo Nikkei. 

Những người biểu tình Hồng Kông tổ chức một sự kiện dưới cơn mưa ở khu giải trí nhộn nhịp quận Namba, cách địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đã được thiết lập an ninh cao – khoảng 30 phút lái xe. Họ cảnh báo các lãnh đạo Hội nghị G20 rằng những nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm kiểm soát hoàn toàn Hồng Kông sẽ là “một ví dụ tốt” về sự ảnh hưởng.

Người Hồng Kông kêu gọi ở Osaka, Nhật Bản. (Ảnh: Hongkongfp)

“Chúng tôi muốn các lãnh đạo tại Thượng đỉnh G-20 lưu ý rằng quyền tự chủ và tài phán độc lập của Hồng Kông đã bị thách thức rất lớn bởi sự xâm nhập của Trung Quốc Đỏ”, một người lãnh đạo cuộc biểu tình nói trước đám đông những người trẻ, “Dự luật dẫn độ là một ví dụ tốt nhất về mức độ tàn phá của ĐCSTQ như thế nào”.

Trung Quốc cai trị Hồng Kông bằng sử dụng khung “một quốc gia, hai chế độ”, cho phép các hệ thống hành chính và kinh tế riêng biệt nhưng để Bắc Kinh kiểm soát các vấn đề đối ngoại và quốc phòng. Hàng triệu người biểu tình đã đổ ra đường phố Hồng Kông trong tháng này để phản đối dự luật, nói rằng dự luật sẽ làm suy yếu nền độc lập của thành phố.

Những người biểu tình ở Osaka hôm thứ Năm đã đưa ra lời thỉnh cầu cụ thể tới Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Lưu ý rằng các thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã bày tỏ lo ngại về tình trạng của Hồng Kông. Người lãnh đạo cuộc biểu tình nói rằng, chỉ có ông Trump có thể là người duy nhất có thể giúp được Hồng Kông.

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds

“Với cuộc xâm lược của cộng sản Trung Quốc, Hồng Kông đang trên bờ vực của cái chết. Chỉ có Tổng thống Trump có thể giúp chúng tôi bảo vệ quyền tự chủ của Hồng Kông”, người dẫn đầu cuộc biểu tình nói. 

“Tôi nghĩ rằng thế giới không hoàn toàn nhận ra sự phức tạp về tình hình của chúng tôi. Tôi muốn đến đây để nói với thế giới những gì đang xảy ra, những gì sai trái trong toàn bộ thỏa thuận này”, anh nói, “Tôi muốn nói với họ, đừng tin Trung Quốc. Họ đã thất hứa hết lần này đến lần khác”.

Bắc Kinh tuyên bố đầu tuần này họ không cho phép G-20 thảo luận về các sự kiện chính trị ở Hồng Kông – một quan chức chính phủ Trung Quốc nói: “Các vấn đề Hồng Kông hoàn toàn là một vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

Những người phản đối dự luật lo sợ rằng ĐCSTQ có thể sử dụng luật dẫn độ đề xuất để yêu cầu dẫn độ bất cứ ai mà họ coi là mối đe dọa chính quyền.

Theo sau các cuộc biểu tình rầm rộ trong thành phố, Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã đình chỉ cuộc tranh luận về lập pháp của dự luật vào ngày 15/6, nhưng những người biểu tình vẫn cảnh giác, yêu cầu chính thức rút toàn bộ dự luật. Hàng trăm người đã xuống đường ở Hồng Kông vào hôm thứ Tư tới các lãnh sự quán của các thành viên G-20, kêu gọi các chính phủ nước ngoài nêu ra vấn đề về Hồng Kông với Trung Quốc ở G-20.

Thành Minh