Những người biểu tình Hồng Kông đang lên kế hoạch cho các cuộc tuần hành trong tuần lễ Giáng sinh ở các quận trên khắp thành phố, bao gồm cả trong các trung tâm mua sắm chính, theo Reuters hôm 23/12.

Các cuộc biểu tình được lên kế hoạch cho suốt cả tuần, bao gồm các cuộc biểu tình buổi tối tại 5 trung tâm mua sắm vào đêm Giáng sinh. Một cuộc “biểu tình đếm ngược” cũng được lên kế hoạch gần bến cảng thành phố trong khu mua sắm sầm uất Tsim Sha Tsui.

Reuters thông tin, những người biểu tình cũng đang lên kế hoạch cho một sự kiện có tên là “Suck the Christmas” vào ngày Giáng sinh khi họ dự kiến sẽ biểu tình ở các quận khác nhau theo các thông báo trên truyền thông xã hội. 

Trước đó vào Chủ nhật (22/12), hơn 1000 người đã có cuộc mít tinh ôn hòa ủng hộ những người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại ở khu vực phía tây bắc Trung Quốc. Cuộc mít tinh được sự cho phép của cảnh sát, nhưng cảnh sát nói rằng họ đã hành động sau khi những người biểu tình “hành hung” các sĩ quan để giúp một người bị bắt trốn thoát.

Một số người biểu tình ủng hộ Hồng Kông độc lập cũng gỡ quốc kỳ khỏi vị trí mà họ đã cắm tại điểm biểu tình – một động thái mà chính phủ nói là bất hợp pháp.

“Chủ trương độc lập Hồng Kông … không có lợi cho lợi ích chung và lâu dài cho xã hội Hồng Kông. Nó cũng trái với các chính sách cơ bản đã được nhà nước Trung Quốc thiết lập liên quan đến Hồng Kông”, chính phủ Hồng Kông ra tuyên bố sau đó. 

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông hiện đang ở tháng thứ bảy, trong tình trạng tạm lắng so với quy mô và cường độ bạo lực kể từ khi bắt đầu vào tháng Sáu.